Những người biểu tình bạo động phá hủy xe cảnh sát ở Baltimore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng chỉ trích cả những người biểu tình gây bạo loạn và cách hành xử của cảnh sát thành phố Baltimore, thuộc bang Maryland mà ông cho là có tính chất phân biệt đối xử với người da đen.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã bày tỏ thất vọng với các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn hôm 27/4 tại Baltimore, nhưng cho rằng trong nhiều thập kỷ qua, nhiều vụ cho thấy các sỹ quan cảnh sát thường có những hành xử không thỏa đáng đối với các cá nhân, chủ yếu với người Mỹ gốc Phi.

Vụ thanh niên da đen Freddie Gray (25 tuổi) bị thương nhưng không được điều trị kịp thời dẫn tới tử vong hôm 19/4 vừa qua khi đang trong nhà giam của cảnh sát Baltimore, là một bằng chứng mới về cách hành xử có tính phân biệt chủng tộc này.

Tuy nhiên, ông Obama cũng cho rằng việc tụ tập biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn và hôi của sau cái chết của Freddie Gray là những hành động không thể chấp nhận và không mang lại hiệu quả.

Hiện đã có hơn 20 cảnh sát bị thương và khoảng 235 người biểu tình bị bắt giữ trong cuộc bạo loạn tại Baltimore, trong đó có 24 trẻ vị thành niên. Hơn 150 xe ôtô, 15 tòa nhà và nhiều cửa hàng đã bị thiêu cháy hoặc đập phá.

Hơn 1.500 lính Vệ binh Quốc gia và hàng trăm cảnh sát giao thông đã được huy động, triển khai tại các khu vực trọng yếu của thành phố nhằm ngăn chặn tái diễn các vụ bạo loạn.

Người phát ngôn lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Maryland Charles Kohler cho biết sẽ có thêm 2.000 lính vệ binh quốc gia được triển khai trong ngày 28/4, nâng tổng số lính Vệ binh Quốc gia được triển khai để lập lại trật tự và bảo đảm an ninh cho thành phố này lên khoảng 5.000 người./.