Tong thong My: Dam phan thuong mai voi Trung Quoc van dien ra tot dep hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Buenos Aires, Argentina ngày 1/12/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bất chấp những căng thẳng xung quanh vụ bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc Mạnh Vãn Chu, ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bày tỏ sự lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump viết: "Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp." Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết trong bối cảnh các công ty lớn đang lo ngại vụ bắt giữ lãnh đạo hàng đầu của Huawei có thể tác động tiêu cực tới quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Trước đó, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thủ đô Buenos Aires của Argentina ngày 1/12, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được một "thỏa thuận đình chiến thương mại" nhằm hóa giải cuộc tranh chấp thương mại căng thẳng giữa hai nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Theo thỏa thuận, hai bên đã nhất trí hoãn áp thuế bổ sung trong khi hai nước tiến hành đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày.

Phía Mỹ sẽ hoãn tăng thuế từ mức10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua một lượng lớn các mặt hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại, đồng thời giảm và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Mỹ xuống dưới mức 40% hiện nay.

[Huawei sẽ là chủ đề lớn trong các cuộc hội đàm thương mại Mỹ-Trung]

Tuy nhiên, "ngọn lửa" căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung vốn lúc nào cũng âm ỉ chực chờ bùng cháy lại tiếp tục bị "đổ thêm dầu" khi Canada bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm CFO Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ.

Nữ CFO này đã bị cảnh sát Canada bắt giữ tại thành phố Vancouver hôm 1/12 khi đang quá cảnh tại sân bay và đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Giới quan sát nhận định vụ việc không chỉ khoét sâu bất đồng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới trong các vấn đề như thương mại, công nghệ và an ninh mạng, mà còn có nguy cơ đẩy "cuộc đối đầu" Trung Quốc-Mỹ ngày càng đi xa./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)