Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: Reuters)

Đón tiếp Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại Nhà Trắng, ngày 12/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá cao những nỗ lực của Kuala Lumpur trong cuộc chiến chống khủng bố nói chung và tại Đông Nam Á nói riêng.

Tổng thống Trump nhấn mạnh tới những nỗ lực của Malaysia trong sứ mệnh này, đặc biệt là vai trò của cá nhân Thủ tướng Razak. Ông nêu rõ Thủ tướng Malaysia có vai trò quan trọng trong cuộc chiến này khi luôn thể hiện thái độ kiên định và mạnh mẽ đối với những kẻ khủng bố.

Về phần mình, Thủ tướng Razak cho biết Malaysia tiếp tục thực hiện cam kết tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và những nhóm cực đoan khác như Abu Sayyaf.

[Malaysia mong muốn thúc đẩy hợp tác đôi bên cùng có lợi với Mỹ]


Nhà lãnh đạo Malaysia khẳng định Mỹ là đối tác chính trị và thương mại quan trọng của nước này. Mục tiêu chuyến thăm Mỹ lần này của ông là các vấn đề song phương và nhằm vào tăng trưởng kinh tế năng động hơn.

Trong các thỏa thuận thương mại dự kiến được trao đổi phải kể tới thương vụ Malaysia mua sắm máy bay Boeing của trị giá tới 20 tỷ USD với 25 máy bay Boeing 737 và tám máy bay Dreamliners 787 cùng 25 máy bay 737 khác trong tương lai gần.

Thủ tướng Razak và phái đoàn Malaysia đến thăm Mỹ từ ngày 11-13/9 nhân dịp hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao./.