Tong thong My Donald Trump phu nhan do bo lenh trung phat doi voi Iran hinh anh 1Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/9 cho biết, ông đã từ chối đề nghị của Tehran về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy các cuộc đàm phán. Tuyên bố của Tổng thống Mỹ trái ngược hoàn toàn với thông báo trước đó cùng ngày của Tổng thống Iran Hassan Rouhani về việc Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho một cuộc gặp.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Iran đã mong muốn tôi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên họ nhằm mục đích tổ chức cuộc gặp. Tất nhiên, tôi đã nói ‘Không’!”.

Trước đó cùng ngày, trang mạng chính thức của Tổng thống Iran dẫn lời ông Hassan Rouhani trên đường trở về Tehran sau khi tham dự kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York cho biết, Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận đối với nước này để đổi lại các cuộc đàm phán.

[Tổng thống Iran nêu điều kiện mở rộng các vấn đề đàm phán với Mỹ]

Tổng thống Rouhani nói: “Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp ở New York và tất cả họ đều muốn cuộc gặp này diễn ra. Và Mỹ đã nói rằng sẽ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt. Nội dung thảo luận là lệnh cấm vận nào sẽ được dỡ bỏ và họ đã nói rõ rằng ‘Chúng tôi sẽ dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận’.

Ông Rouhani cho biết thêm: “Tuy nhiên, hành động này đã không được thể hiện theo một thái độ chấp nhận được, có nghĩa là trong bầu không khí của các lệnh cấm vận và sự sự tồn tại của các lệnh cấm vận cùng bầu không khí độc hại của sức ép tối đa, thậm chí nếu chúng ta mong muốn đàm phán với người Mỹ trong khuôn khổ 5+1, thì chẳng ai có thể dự đoán được về kết cục và kết quả của cuộc đàm phán này”./.

 
(Vietnam+)