Tong thong My Donald Trump sa thai co van an ninh cap cao hinh anh 1Đệ nhất phu nhân Melania Trump và bà Mira Ricardel. (Nguồn: nypost.com)

Nhà Trắng tiếp tục có những điều chỉnh nhân sự mới khi ngày 14/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cách chức Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mira Ricardel.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Đệ nhất phu nhân Melania Trump yêu cầu sa thải bà Ricardel với lý do quan chức này  "không còn xứng đáng được phục vụ tại Nhà Trắng."

Trong một thông cáo, người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay bà Ricardel sẽ tiếp tục hỗ trợ tổng thống với một vai trò mới trong chính quyền.

Thông cáo nhấn mạnh Tổng thống Trump cảm ơn đóng góp của bà Ricardel đối với người dân Mỹ và những nỗ lực liên tục của bà đối với các ưu tiên an ninh quốc gia của tổng thống.

[Phu nhân Tổng thống Mỹ đề nghị sa thải phó cố vấn an ninh quốc gia]

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng không nêu rõ nhiệm vụ mới của bà Ricardel là gì.

Theo thông tin báo chí rò rỉ, quyết định trên một phần liên quan đến tranh cãi giữa bà Ricardel với nhân viên của Đệ nhất phu nhân Melania về chỗ ngồi trên máy bay trong chuyến công du tới châu Phi hồi tháng 10 vừa qua.

Giới truyền thông cũng cho rằng bà Ricardel thường tranh cãi với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và bị cho là lan truyền thông tin không tích cực về Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Từ tháng Tư vừa qua, bà Ricardel đảm nhiệm cương vị cấp phó cho Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton.

Bà từng có thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ Thương mại và làm việc tại Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tổng thống Trump đã từng để ngỏ việc điều chỉnh nhân sự sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua với lý do còn nhiều người tài năng muốn được phụng sự chính quyền.

Giới truyền thông cho hay nhân vật cấp cao nhất trong danh sách cân nhắc thay thế của ông Trump nhiều khả năng là Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Theo nguồn tin, Tổng thống Trump đang cân nhắc chọn ông Nick Ayers, Chánh Văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, thay ông Kelly.

Ngoài ra, có nhiều ý kiến cho rằng Tổng thống Trump có thể cách chức Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen do không hài lòng về chính sách nhập cư của quan chức này.

Trước đó, ngày 7/11, Tổng thống Trump đã cách chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions, động thái vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nghị sỹ đảng Dân chủ vì lo ngại động thái này sẽ cản trở cuộc điều tra liên bang về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016./.
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)