Tong thong My noi ve cuoc gap voi ong Putin: Chung toi da rat hoa hop hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ những nỗ lực xây dựng mối quan hệ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin sau khi ông chủ Nhà Trắng có lời mời nhà lãnh đạo Nga thăm Washington vào mùa Thu này.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền hình CNBC, Tổng thống Trump cho biết ông và người đồng cấp Putin đã có một mối quan hệ tốt trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga được tổ chức hôm 16/7 vừa qua tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Ông nhấn mạnh: "Nhìn xem, sự thật là chúng tôi đã rất hòa hợp."

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng thừa nhận hai bên đã không đạt được nhất trí về mọi vấn đề được thảo luận trong cuộc gặp trên.

Trước đó một ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã chỉ thị cho Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton mời Tổng thống Putin thăm Washington vào mùa Thu, động thái được đưa ra chỉ 4 ngày sau khi ông Trump có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với nhà lãnh đạo Nga tại Helsinki.

Đáp lại, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết Moskva sẵn sàng thảo luận về khả năng Tổng thống Putin thăm Washington.

Theo ông Antonov, hai bên cần phải "xử lý những kết quả" của hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ trong tuần qua, trước khi tiến quá nhanh tới một cuộc gặp khác.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga cũng lưu ý rằng cần phải đợi đến khi Điện Kremlin có phản hồi chính thức.

Tổng thống Trump đang đối mặt với sự chỉ trích của chính giới Mỹ khi các nghị sĩ thuộc cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đều bày tỏ sự không hài lòng về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga vừa qua, cho rằng đây là "cơ hội bị bỏ lỡ" để quy trách nhiệm cho Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, điều mà Moskva luôn bác bỏ.

Bất chấp những lời chỉ trích, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump vẫn khẳng định cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga là "một thành công to lớn."

Ông kỳ vọng vào cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Putin để hai bên có thể bắt đầu thực hiện một số điều trong những nội dung đã được thảo luận từ cuộc gặp đầu tiên, trong đó có việc ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, vấn đề an ninh đối với Israel, vấn đề phổ biến hạt nhân, các vụ tấn công mạng, các vấn đề thương mại, xung đột tại miền Đông Ukraine, hòa bình Trung Đông, Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)