Ảnh minh họa. (Nguồn: disastersafety.org)

Nhân chuyến thăm tới New Orleans đánh dấu 10 năm xảy ra siêu bão thế kỷ Katrina, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 27/8 hoan nghênh những tiến triển thành phố đã đạt được trong tiến trình khắc phục hậu quả siêu bão song nhấn mạnh vẫn còn nhiều việc cần làm trước mắt.

Trong chuyến thăm lần thứ chín tới đô thị chịu ảnh hưởng nặng nề từ siêu bão thế kỷ, Tổng thống Obama nhận định New Orleans đang đi đúng hướng đồng thời bày tỏ tin tưởng thành phố sẽ sớm phục hồi hoàn toàn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, những thành công đạt được trong suốt thập kỷ qua là minh chứng cho tinh thần kiên cường của người dân thành phố.

Cũng theo người đứng đầu Nhà Trắng, sự kiện bão Katrina còn cho thấy thất bại của chính phủ trong việc bảo vệ người dân có thể đẩy một thảm họa thiên nhiên trở thành một thảm họa do con người gây ra.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng nhận định vẫn còn nhiều vấn đề mà thành phố cần tiếp tục xử lý. Siêu bão Katrina đã để lại một "bi kịch sâu sắc" về bất bình đẳng cộng đồng đang khiến cho nhiều người, đặc biệt là bộ phận người nghèo và người da màu, không có việc làm, nhà ở ổn định và chăm sóc y tế cần thiết.

Ông Obama nhận định các hộ gia đình da màu vẫn thu nhập thấp hơn các hộ da trắng tại New Orleans và người Mỹ gốc Phi chịu tác động nặng hơn từ tình trạng thất nghiệp. Gần 40% trẻ em trong thành phố vẫn đang sống trong cảnh đói nghèo.

Bão Katrina tấn công nước Mỹ năm 2005 và là cơn bão gây thiệt hại vật chất lớn nhất và thiệt hại nhân mạng nhiều thứ năm trong lịch sử nước này. Tổng cộng đã có khoảng 1.800 người thiệt mạng và tổng thiệt hại vật chất ước tính lên tới 108 tỷ USD.

New Orleans, bang Louisiana là nơi chịu tổn thất về người nghiêm trọng nhất. Sự thất bại của hệ thống chống bão tại New Orleans được xem là thảm họa công trình dân dụng tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ - 80% thành phố và những khu vực xung quanh đã bị ngập trong nhiều tuần./.