Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/5, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, Chủ tịch đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền, đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ Ban chấp hành của đảng này.

Các nguồn tin tham dự cuộc họp cho biết cuộc họp của Ban chấp hành ANC diễn ra căng thẳng và kết thúc vào đêm 28/5 sau 3 ngày họp.

Tổng thống Zuma đã phản ứng gay gắt với những người chỉ trích ông khi cho rằng họ “bị các thế lực bên ngoài giật dây.” Trong số 72 thành viên cấp cao của ANC tham dự cuộc họp, 54 người bỏ phiếu ủng hộ ông Zuma và 18 người bỏ phiếu phản đối ông.

[Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tuyên bố không từ chức]

Tháng 11/2016, Tổng thống Zuma cũng từng vượt qua cuộc bỏ phiếu tương tự trong nội bộ đảng ANC sau khi ông bị cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực khi điều hành đất nước.

Theo kênh truyền hình News24, Tổng thống Zuma đang phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng trong nội bộ ANC và các đảng đối lập. Xã hội Nam Phi trở nên sôi sục khi Tổng thống Zuma cải tổ nội các vào cuối tháng 3 vừa qua, trong đó có việc sa thải Bộ trưởng Tài chính Pravin Gordhan, một quan chức được đánh giá là có năng lực và uy tín.

Việc sa thải ông Gordhan khiến các hãng xếp hạng quốc tế hạ mức tín nhiệm của nước này xuống mức không đáng tin cậy, khiến đồng nội tệ rand mất giá và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục phồi kinh tế của đất nước đang gặp khó khăn này.

Theo giới quan sát, Tổng thống Zuma sẽ từ chức Chủ tịch ANC tại Đại hội toàn quốc của đảng này vào tháng 12 tới. Nhiệm kỳ tổng thống của ông Zuma sẽ kết thúc vào năm 2019. Đảng ANC hiện nắm giữ 249/400 ghế tại Quốc hội nước này./.