Tong thong Nga cong du Ai Cap, Tho Nhi Ky thao luan cac van de quoc te hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Abdel Fattah al-Sisi gặp nhau bên lề Hội nghị BRICS hồi tháng Chín. (Nguồn: AFP)

Theo thông báo của Điện Kremlin, ngày 11/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Ai Cập và sau đó sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận các vấn đề quốc tế.

Trước khi đến Ai Cập, ông Putin đã bất ngờ ghé thăm căn cứ quân sự Hmeimim ở Syria, tại đây ông hạ lệnh bắt đầu rút quân đội Nga khỏi đất nước này vì đã hoàn thành nhiệm vụ chống khủng bố.

[Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Syria hạ lệnh rút quân]

Tại Ai Cập, ông Putin đã thảo luận với người đồng cấp Abdel Fattah al-Sisi về quan hệ hợp tác và những căng thẳng ở Trung Đông sau khi Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Chuyến thăm lần này của ông Putin phản ánh sự tăng cường quan hệ giữa Nga và Ai Cập.

Theo kế hoạch, nhân chuyến thăm này, ông Putin và ông Sisi sẽ ký các thỏa thuận song phương, trong đó có dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Dabaa của Ai Cập, và thỏa luận việc sớm nối lại các chuyến bay từ Nga tới Ai Cập.

Dự kiến tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin sẽ hội đàm với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, thảo luận các vấn đề thời sự trong hợp tác song phương, trước hết là tiến trình thực hiện các dự án chung lớn trong lĩnh vực năng lượng. Ngoài ra hai bên cũng sẽ trao đổi ý kiến về tình hình Trung Đông, Syria./.
(Vietnam+)