Tong thong Nga se som thong nhat ve san luong voi OPEC hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga có quan điểm trái ngược với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về những cơ sở cấu thành một mức giá dầu công bằng, nhưng Moskva sẽ đưa ra một quyết định thống nhất về sản lượng với các nước cùng là thành viên trong khối này tại cuộc họp chính sách dự kiến diễn ra trong vài tuần tới.

Theo Tổng thống Putin, giá dầu thô ở mức dao động từ 60-65 USD/thùng là phù hợp với Nga, trong khi Saudi Arabia mong muốn mức giá cao hơn. Ông Putin nhấn mạnh quyết định về sản lượng của OPEC và các đồng minh xuất khẩu dầu mỏ của Moskva cần phải tính đến tình trạng sụt giảm sản lượng ở Iran và Venezuela, cũng như những tình hình căng thẳng ở Libya và Nigeria.

Tổng thống Nga từ chối trả lời về giải pháp mà nước này sẽ thực hiện trong nửa cuối năm 2019 nhằm tăng sản lượng dầu mỏ.

[OPEC duy trì quan điểm thận trọng về sản lượng dầu mỏ]

Theo các chuyên gia phân tích, giá dầu mỏ trên toàn cầu được dự báo sẽ lên xuống thất thường vào nửa cuối năm nay, trong bối cảnh căng thẳng thương mại thế giới leo thang, lượng dầu thô tồn kho tích tụ của Mỹ tiếp tục chịu lỗ, ngay cả khi OPEC và các đối tác chủ chốt ngoài khối (còn gọi là nhóm OPEC+) nỗ lực cắt giảm sản lượng để củng cố thị trường.

Tuyên bố của Tổng thống Purin được đưa ra trong bối cảnh cuộc họp cấp bộ trưởng các nước thành viên OPEC và đối tác sẽ diễn ra trong tháng này. Một số nguồn tin tiết lộ Saudi Arabia và Nga đang thảo luận 2 kịch bản sản lượng cho cuộc họp tới. Kịch bản thứ nhất là kết thúc thỏa thuận cắt giảm sản lượng và sẽ tăng sản lượng thêm khoảng 800.000 thùng/ngày. Kịch bản thứ hai là vẫn tiếp tục thắt chặt nguồn cung, song nới lỏng mức cắt giảm từ 1,2 triệu thùng/ngày xuống 900.000 triệu thùng/ngày.

Trước đó, OPEC và OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ 1,2 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/1/2019 và duy trì trong 6 tháng, nhằm giữ giá “vàng đen” và ngăn chặn tình trạng dư cung trên thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)