Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas (phải) . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/5, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã cam kết với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông sẵn sàng nối lại ngay lập tức các cuộc đàm phán hòa bình với Israel.

Cơ quan báo chí Nhà Trắng cho biết nhà lãnh đạo Palestine đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ tại thành phố Bethlehem thuộc khu Bờ Tây của Palestine.

[Israel-Palestine: Giải pháp 2 nhà nước là con đường hòa bình duy nhất]

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã tái khẳng định quan điểm có thể đạt được hòa bình giữa Israel và Palestine. Do đó, cả ông Trump và ông Abbas đều nhấn mạnh ủng hộ việc đạt được hòa bình thực sự và bền vững giữa Israel và Palestine.

Tổng thống Donald Trump cũng nêu bật tầm quan trọng của việc tạo ra những điều kiện phù hợp với mong muốn đạt được hòa bình. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các cách thức thúc đẩy đàm phán, đồng thời trao đổi ý kiến về khả năng các quốc gia Arab có thể hỗ trợ tiến trình giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố sẵn sàng bắt đầu tiến hành đàm phán ngay lập tức với Israel.

Tổng thống Donald Trump đã đến Israel và khu vực Bờ Tây ngày 22/5 trong chuyến thăm kéo dài hai ngày để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Israel và Palestine trước khi lên đường đến Vatican gặp Giáo hoàng Francis. Chuyến thăm hai nước là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Donald Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh chuyến thăm này nhằm tái khẳng định mối liên kết mạnh mẽ giữa Mỹ và Israel, cũng như thúc đẩy nỗ lực nối lại các cuộc hòa đàm Israel-Palestine vốn bị đình trệ từ tháng 4/2014./.