Tong thong Putin canh bao Phap ve cac hanh dong nguy hiem tai Syria hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm ngày 13/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về "các hành động nguy hiểm" tại Syria.

Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ: "Điều quan trọng nhất là kiềm chế các hành động nguy hiểm và thiếu suy xét kỹ lưỡng có thể vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và gây ra các hậu quả khôn lường."

Tuyên bố cho biết Tổng thống Putin đã nhấn mạnh cần tiến hành một cuộc điều tra về các nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Trước đó, Tổng thống Pháp Macron từng tuyên bố ông có "bằng chứng" về việc chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học tại Douma và sẽ thông báo các phản ứng của Paris.

[Nga: Vụ tấn công hóa học tại Syria bị dàn dựng nhờ mật vụ nước ngoài]

Cùng ngày, Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết Moskva quan ngại về việc các bộ trưởng Anh trước đó một ngày quyết định sẽ có hành động tại Syria, nhấn mạnh những thông tin về một vụ tấn công quân sự được lên kế hoạch phản ánh một bước đi "liều lĩnh" của London.

Tuyên bố của đại sứ quán khẳng định các quan chức Nga đã tới thăm thị trấn Douma của Syria, khu vực xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học, và không tìm thấy dấu vết của các chất hóa học.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết các thành viên nội các đã ủng hộ những kế hoạch hành động mạnh mẽ hơn cùng với Mỹ và Pháp nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tương tự.

Tuy nhiên, giới chức Anh không nêu rõ về kế hoạch hành động và đang chờ đợi bước tiếp theo từ Nhà Trắng.

Cuộc xung đột tại Syria tiếp tục leo thang căng thẳng khi Mỹ và Pháp cảnh báo đáp trả mạnh mẽ sau vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học khiến nhiều người thiệt mạng ở thị trấn Douma, thuộc Đông Ghouta của quốc gia Trung Đông này hôm 7/4 vừa qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/4 tuyên bố Nga nên "sẵn sàng" cho một cuộc tấn công của Mỹ vào Syria.

Trong khi đó, Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ rằng chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học và vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để lấy cớ can thiệp quân sự vào Syria.

Phía Nga cũng cảnh báo sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Mỹ nhằm vào Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)