Tong thong Putin keu goi canh giac truoc nhung nguy co de doa hoa binh hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ diễu binh kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ, thủ đô Moskva ngày 9/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/5, phát biểu tại lễ diễu binh kỷ niệm 73 năm ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2018) cũng là kết thúc Chiến tranh thế giới thứ Hai, tổ chức tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi ghi nhớ những bài học bi thương của Chiến tranh thế giới thứ Hai, ghi nhớ sự quả cảm của quân và dân Liên Xô đã hy sinh vì cuộc sống của người khác, ghi nhớ đóng góp của các nước đồng minh chống phátxít.

Tổng thống Putin khẳng định chính Liên Xô đã quyết định kết cục Chiến tranh thế giới thứ Hai, chính nhân dân và người lính Xô viết đã thực hiện chiến công vĩ đại này.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh :"Chúng ta mãi mãi tự hào rằng nhân dân Liên Xô đã không run sợ, không quỳ gối trước kẻ thù tàn bạo và chiến đấu đến cùng... Hồng quân Liên Xô đã giành chiến thắng trong các trận đánh quyết định bảo vệ Moskva và Stalingrad, vòng cung Kursk, phá vòng vây Leningrad, giải phóng các thủ đô châu Âu."

Ông Putin cảnh báo một số thế lực đang tìm cách xuyên tạc lịch sử, xóa bỏ chiến công của nhân dân Liên Xô cứu châu Âu và thế giới khỏi thảm họa phátxít, đồng thời khẳng định "nước Nga sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy ra."

Ông cảm ơn các cựu chiến binh và khẳng định các thế hệ người Nga mới sẽ mãi mãi tự hào về chiến công của họ.

[Nga phô diễn khí tài quân sự trong cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ]

Tổng thống Putin cũng nhắc tới sự khốc liệt và tàn bạo của chiến tranh, đồng thời kêu gọi nhân loại cảnh giác trước những nguy cơ hiện tại nhưng chứa đựng những đặc tính cũ như sự ích kỷ và không khoan dung, chủ nghĩa dân tộc hung hăng hay chủ nghĩa độc tôn.

Ông Putin nêu rõ :"Tất cả các nước, toàn thể nhân loại cần ý thức được rằng hòa bình rất mong manh và để củng cố hòa bình, chúng ta cần phải lắng nghe, tin tưởng và tôn trọng nhau. Nước Nga sẵn sàng đối thoại về tất cả các vấn đề bảo đảm an ninh toàn cầu, sẵn sàng hợp tác bình đẳng, xây dựng vì sự đồng thuận, hòa bình và tiến bộ trên hành tinh."

Tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay, người dân thủ đô Moskva và du khách thực sự "mãn nhãn" khi được chiêm ngưỡng nhiều thiết bị quân sự tối tân như xe tăng Armata, xe chiến đấu bộ binh Kurganets, xe bọc thép boomerang, pháo tự hành Coalition-SV và Msta-S, tổ hợp tên lửa phòng không Buk-2, tổ hợp pháo tên lửa phòng không Pantsir-S1, tổ hợp tên lửa Iskander-M...

Bên cạnh đó, tham gia buổi diễu binh ở Quảng trường Đỏ còn có xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator, tổ hợp robot đa nhiệm Uran-9 và Uran-6.

[Hình ảnh lễ diễu binh mừng ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ]

Ngoài ra, lực lượng không quân cũng mang đến nhiều máy bay hiện đại như Su-57, Su-30SM và MiG-29SM, đặc biệt có sự hiện diện của tiêm kích MiG-31K được trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh mới nhất Kinzhal.

Sau lễ diễu binh, Tổng thống Vladimir PutinThủ tướng Dmitry Medvedev cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của Nga đến đặt hoa tại Mộ chiến sỹ vô danh trong khu vườn Alexander bên chân tường Điện Kremlin./.


(TTXVN/Vietnam+)