Tong thong Putin: To chuc IS tu lau da coi Nga la ke thu hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn:TASS)

Hãng thông tấn TASS ngày 30/9 dẫn lời Tổng thống Nga Putin nói rằng nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ lâu đã tuyên bố Nga là kẻ thù của chúng.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra ngay trước khi có tin Nga tiến hành đợt không kích đầu tiên "nhắm vào IS" ở Syria.

Theo lời ông Putin, Nga coi việc thống nhất các nỗ lực của tất cả các quốc gia trong cuộc chiến chống IS là hoàn toàn có thể và thích đáng.

Nhà lãnh đạo Nga tin rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố cần phải được tiến hành theo sự tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế, tức là theo nghị quyết của Liên hợp quốc hoặc theo yêu cầu của chính phủ chính thức.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng tất cả các nước đã được thông báo về hướng hành động của Nga ở Syria. Theo đó, sự hỗ trợ cho quân đội Syria sẽ bị hạn chế về thời gian và thời hạn của hành động tấn công.

Nga sẽ hỗ trợ quân đội Syria từ trên không, không có hành động trên mặt đất, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Moskva sẽ hành động tỉnh táo theo khuôn khổ nghiêm ngặt và không có ý định lún sâu vào cuộc xung đột ở Syria.

Trước đó, RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Iran cho biết Tehran hoan nghênh quyết định của Nga về việc sử dụng sức mạnh đối với cuộc chiến chống IS ở Syria.

Cùng ngày, kênh RT dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN ngày 29/9, cảnh báo rằng Tổng thống Nga Putin có thể trở thành “tấm bia” của lực lượng thánh chiến ở Trung Đông nếu như ông Putin đứng về phía ông Assad, Iran và Hezbolla.

“Tôi cho rằng, điều đó đã làm nghiêm trọng tính mạng của chính Tổng thống Putin, vì nếu như ông ấy đứng về phía Assad, Iran và Hezbolla, ông ấy sẽ có vấn đề rất nghiêm trọng với các nước Hồi giáo dòng Sunni ở khu vực. Điều này có nghĩa ông ấy có thể trở thành tấm bia đối với những kẻ thánh chiến Sunni,” ông Kerry nói./.

Khôi Nguyên (Vietnam+)