Tổng thống Romania Klaus Iohannis. (Nguồn: FOTO Inquam/TTXVN)

Ngày 2/5, Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã từ chối ủng hộ gói cải cách tư pháp gây tranh cãi do chính phủ nước này đề xuất trong bối cảnh dư luận vẫn quan ngại về nguy cơ kế hoạch đó đe dọa tính độc lập của bộ máy tư pháp.

Trong tuyên bố của mình trên truyền hình, Tổng thống Iohannis cho biết sẽ chuyển các đề xuất đến Tòa án Hiến pháp và sẽ tham vấn ý kiến của các chuyên gia châu Âu về gói cải cách vốn được chính phủ cánh tả thông qua hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo ông Iohannis, dự luật cải tổ hệ thống tư pháp không phù hợp với khuôn khổ hiến pháp quốc gia cũng như các tiêu chuẩn châu Âu liên quan, đồng thời có nguy cơ "làm suy yếu vị thế của các công tố viên" cũng như "gây cản trở luật pháp."

Ông nêu rõ: "Đó là lý do tại sao tôi đã quyết định chuyển các đề xuất này đến Tòa án Hiến pháp và tham khảo vấn đề này với Ủy ban Venice." Ủy ban Venice, gồm các chuyên gia độc lập, là một cơ quan tư vấn của Hội đồng châu Âu.

Từ tháng 11/2017 đến nay, dự luật cải tổ hệ thống tư pháp của Chính phủ Romania đã vấp phải sự phản đối gay gắt của người dân, với các cuộc biểu tình quy mô lớn trên toàn đất nước.

Dự luật gồm nội dung cải cách toàn bộ hệ thống tư pháp, hạn chế quyền lực của Cơ quan Chống tham nhũng quốc gia (DNA), đồng thời giới hạn quyền của người đứng đầu cơ quan này trong việc bác bỏ quyết định bổ nhiệm các công tố viên cấp cao do chính phủ chỉ định.

Bất chấp các ý kiến phản đối cho rằng dự luật sẽ làm suy yếu nỗ lực chống tham nhũng và không trao quyền cho tổng thống chỉ định các công tố viên cao cấp, Chính phủ Romania tháng 12 vừa qua vẫn thông qua.

Hiện Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cũng cho rằng những cải cách mà Chính phủ Romania đưa ra sẽ là bước thụt lùi trong cuộc chiến chống tham nhũng, điều mà EU vẫn quan ngại trong suốt 10 năm qua kể từ khi Romania gia nhập liên minh này.

Tổ chức xếp hạng minh bạch quốc tế đánh giá Romania là một trong những quốc gia "đáng lo ngại nhất" trong EU về vấn nạn tham nhũng.

Trong khi đó, Brussels luôn đặt hệ thống tư pháp của quốc gia Đông Âu này dưới sự giám sát đặt biệt.

Giới quan sát đều nhận định các nỗ lực chống tham nhũng Romania thời gian qua hầu như không hiệu quả./.