Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đã sa thải Thống đốc ngân hàng (BSS), trong bối cảnh lạm phát và khủng hoảng kinh tế đang đe dọa sự sống còn của quốc gia Đông Phi này.

Theo một quyết định được ban hành vào ngày 15/1, Tổng thống Kiir đã chỉ định ông Othom Rago Ajak, cựu giám đốc Ngân hàng Tiền tệ, giữ chức Thống đốc BSS thay thế người bị cách chức, Kornelio Koryom Mayik.

Nhà lãnh đạo Nam Sudan không đưa ra lý do nào cho việc sa thải này, nhưng có thông tin cho rằng chính phủ của ông Kỉir đã mất kiên nhẫn với ông Mayik do không giải quyết được những vấn đề kinh tế trầm trọng.

Ông Kiir cũng sa thải Phó thống đốc BSS John Dor Majok, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mary Jervas Yak và Thứ trưởng thứ nhất của Bộ Tài chính và Kinh tế kế hoạch Salvatore Garang.

Cuộc nội chiến kéo dài ba năm tại Nam Sudan giữa phe ủng hộ Tổng thống Kiir và phe ủng hộ cựu phó Tổng thống Riek Machar đã đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước này đến bờ vực sụp đổ. Lạm phát đã lên tới 800% trong tháng 1.

Một thỏa thuận hòa bình ký kết vào tháng 8/2016 đã dẫn đến hình thành chính phủ đoàn kết vào tháng 4/2016, nhưng thỏa thuận này đã bị phá vỡ bởi xung đột mới vào tháng 7/2016. Hàng chục nghìn người dân Nam Sudan đã thiệt mạng, hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và 4,6 triệu người bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu lương thực từ tháng 12/2013./.