Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman. (Nguồn: Telegraph)

Sau khi Anh tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc rời Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã kêu gọi nước này tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên trong EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) .

Đài Phát thanh Séc dẫn lời Tổng thống Zeman trong cuộc gặp người dân ở thị trấn Velke Mezirici, miền Đông nước này, vào tối 30/6 nói: "Tôi không đồng tình với những ai ủng hộ rời EU. Nhưng tôi sẽ làm tất cả cho họ để có một cuộc trưng cầu dân ý và có thể bày tỏ quan điểm riêng. Và một cuộc trưng cầu tương tự về việc ra khỏi NATO cũng vậy."

Ông Zeman, người tuyên bố sẽ ủng hộ Séc ở lại cả EU và NATO, không có quyền yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý đỏi hỏi sẽ phải sửa đổi hiến pháp. Tuy nhiên, ông là một nhà lãnh đạo có ảnh hưởng tại một quốc gia mà nhiều cử tri đang hoài nghi về EU.

Séc đã gia nhập EU năm 2004. Tuy nhiên, gần đây nước này tỏ thái độ không đồng tình với chính sách phân bổ hạn ngạch người di cư của EU, cũng như không chấp nhận bất kỳ hình thức phạt nào từ EU nếu không tuân thủ chính sách này./.