Tong thong Syria lac quan ve dien bien tinh hinh trong nuoc hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 3/6 đã bày tỏ lạc quan về diễn biến tình hình trong nước khi đánh giá "điều tồi tệ nhất" đã qua, đồng thời cáo buộc phương Tây và một số nước khu vực tiếp tục hậu thuẫn các nhóm khủng bố bên trong Syria.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình WION của Ấn Độ, Tổng thống Assad cho biết mặc dù phương Tây và một số nước trong khu vực vẫn tiếp tục hậu thuẫn các nhóm khủng bố, song tình hình trên các mặt trận ở Syria đã "được cải thiện rõ rệt."

Theo nhà lãnh đạo Syria, "điều tồi tệ nhất" đã qua, các nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Nusra đang gánh chịu nhiều tổn thất, các vùng lãnh thổ do chúng kiểm soát đang bị thu hẹp.

Tổng thống Assad cũng chỉ trích phương Tây, các nước trong khu vực như Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hậu thuẫn cho khủng bố gây ra cảnh đổ máu tại Syria.

Trong những tháng qua, lực lượng quân đội Syria và các đồng minh đã giành được nhiều chiến thắng quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc giải phóng hoàn toàn Aleppo, thành phố lớn thứ hai của Syria, hồi tháng 12/2016.

Các lực lượng ủng hộ chính phủ đang tấn công các vị trí của IS ở khu vực Đông Nam và miền Đông, trong khi cuộc chiến đấu chống lại các nhóm vũ trang đối lập khác đang tiếp tục ở khu vực phía Bắc và Tây Bắc.

Theo ông Assad, sáng kiến hòa bình do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran khởi xướng đã giúp thiết lập hòa bình tại một số khu vực ở Syria.

Đề cập đến một thỏa thuận đạt được tại vòng hòa đàm Astana hồi tháng trước, ông nêu rõ: "Cho tới thời điểm này, chúng tôi chưa có bất kỳ một sáng kiến chính trị nào thực sự có thể mang lại hứa hẹn cho cuộc khủng hoảng Syria, mặc dù vòng hòa đàm Astana mới đây đã đạt được một số kết quả thông qua thỏa thuận thiết lập các vùng giảm căng thẳng ở Syria và đây là một bước đi tích cực."
 
Bên cạnh đó, ông Assad cũng đánh giá cao quan điểm "độc lập" của Ấn Độ liên quan tới cuộc khủng hoảng Syria. Ông hoan nghênh việc Ấn Độ bất, chấp sức ép từ các nước phương Tây, duy trì mối quan hệ đối tác với Syria khi nhiều doanh nghiệp Ấn Độ vẫn đầu tư vào hàng loạt lĩnh vực kinh tế khác nhau ở quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Syria bày tỏ hy vọng tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác song phương với Ấn Độ, trong đó có lĩnh vực chống khủng bố./.
(TTXVN/Vietnam+)