Tong thong Tho Nhi Ky khong loai tru kha nang lap lien minh hinh anh 1Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vận động tranh cử tại Yalova, ngày 14/6. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo AFP, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố ông không loại trừ khả năng thành lập một liên minh tại Quốc hội nếu liên minh do đảng cầm quyền của ông dẫn đầu không giành đa số trong các cuộc bầu cử cuối tuần này.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Kral FM và Kral Pop vào chiều 20/6, ông Erdogan nêu rõ: "Nếu Liên minh Nhân dân giành được hơn 300 ghế, vấn đề (thành lập liên minh) không cần bàn đến. Nếu dưới 300 ghế thì chúng tôi có thể cố gắng thành lập một liên minh. Đó là một vấn đề riêng rẽ."

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện bãi bỏ tình trạng khẩn cấp]

Những tuyên bố trên là sự thừa nhận rõ ràng đầu tiên trong chiến dịch tranh cử của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ rằng liên minh bầu cử của ông có thể không giành đa số tại Quốc hội.

Một số nhà phân tích cho rằng liên minh do Đảng Công lý và Phát triển (AKP) dẫn đầu sẽ không giành chiến thắng đa số tại quốc hội có 600 ghế trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của phe đối lập./.

(Vietnam+)