Tong thong Tho Nhi Ky neu dieu kien bai bo tinh trang khan cap hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố lệnh tình trạng khẩn cấp có hiệu lực từ tháng 7/2016 tại nước này sẽ được bãi bỏ nếu ông đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 24/6 tới, song cho hay lệnh này sẽ được khôi phục nếu đất nước đối mặt thêm các mối đe dọa.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình 24 TV tối 13/6, ông Erdogan cho hay việc đầu tiên ông sẽ làm nếu tái đắc cử sau ngày 24/6 là bãi bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp.

Ông còn nói: "Việc bãi bỏ tình trạng khẩn cấp không có nghĩa là hủy bỏ lệnh này hoàn toàn mà không đưa nó trở lại. Chúng tôi sẽ thực hiện biện pháp đề phòng cứng rắn nhất khi chúng tôi thấy khủng bố."

Lệnh tình trạng khẩn cấp đã cho phép ông Erdogan và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn các đạo luật mới mà không cần thông qua quốc hội, đồn thời được phép đình chỉ các quyền và quyền tự do.

Lệnh này được ban bố ngay sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 và đã được gia hạn cứ 3 tháng một lần kể từ đó đến nay./.
(Vietnam+)