Tong thong Trump khong muon ByteDance duy tri kiem soat Tiktok hinh anh 1Trụ sở ByteDance tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ giấu tên ngày 17/9 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn Công ty ByteDance của Trung Quốc duy trì quyền kiểm soát đối với ứng dụng TikTok vì điều đó có thể gây rủi ro đối với thông tin cá nhân của người Mỹ.

ByteDance hiện đang nỗ lực để đạt được một thỏa thuận với Nhà Trắng về việc sẽ đình chỉ một lệnh cấm của Mỹ đối với ứng dụng chia sẻ video ngắn thịnh hành này, điều mà ông Trump đã cảnh báo rằng có thể xảy ra sớm nhất là vào tuần tới.

[ByteDance: Chọn đối tác cần được Chính phủ Trung Quốc và Mỹ thông qua]

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 vừa qua đã tỏ ra thận trọng trước kế hoạch của Công ty công nghệ ByteDance (Trung Quốc) về việc giữ phần lớn cổ phần trong hoạt động tại Mỹ của nền tảng chia sẻ video ngắn nổi tiếng TikTok, sau khi một số nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa thúc giục ông từ chối đề xuất này.

Hồi đầu tuần này, Công ty phát triển phần mềm Oracle (Mỹ) đã thông báo rằng họ sẽ đóng vai trò là "nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy" cho ByteDance như một phần của đề xuất được công ty Trung Quốc đệ trình lên Bộ Tài chính Mỹ. Song cả hai công ty đều không cung cấp thêm chi tiết về các điều khoản của thỏa thuận./

(Vietnam+)