Cố vấn an ninh quốc gia Trung tướng H.R. McMaster (trái) và Tổng thống Trump. (Nguồn: AP)

Hai nguồn thạo tin ngày 15/3 đã tiết lộ với CNN rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng thay cố vấn an ninh quốc gia Trung tướng H.R. McMaster.

Theo một trong những nguồn tin trên, bất kỳ sự trì hoãn nào trong động thái này là bởi vì ông McMaster đang cố gắng đưa ra những bước đi tiếp theo của mình.

Ngoài ra, hãng tin này cũng dẫn nhiều nguồn tin về vấn đề trên cho rằng sự ra đi của ông McMaster là có thể xảy ra. Việc dàn xếp này được đưa ra sau khi ông Trump ngày 13/3 báo hiệu chuẩn bị sa thải những phụ tá mà ông bất đồng quan điểm. Theo một vài nguồn tin, việc thúc đẩy sự thay đổi này diễn ra vài tháng sau những căng thẳng cá nhân giữa ông McMaster và ông Trump.

[Tổng thống Mỹ Trump xem xét cách chức Bộ trưởng Cựu Chiến binh]

Một nghị sỹ đảng Cộng hòa tiết lộ, ông Trump đã kín đáo thể hiện sự tức giận với cố vấn an ninh của mình bắt nguồn từ những khác biệt trong "tính cách và tác phong."

Một số nguồn tin khác hiểu rõ vị thế của ông McMaster tại Nhà Trắng nhiều lần cho biết, quan chức này đang trong hoàn cảnh nguy hiểm từ nhiều tháng qua.

Cánh Tây trong Nhà Trắng cũng đã thảo luận về việc thay ông McMaster nhưng cuối cùng ông vẫn "sống sót" bởi các quan chức, bao gồm cả chính Tổng thống Trump, đều hoài nghi về những lựa chọn bổ nhiệm một cố vấn an ninh quốc gia thứ ba trong vòng chưa đầy một năm. Cố vấn an ninh đầu tiên của ông Trump là Michael Flynn cũng "ra đi" trong vòng một tháng từ khi nhậm chức giữa lúc xuất hiện tranh cãi về sự liên lạc của ông này với các quan chức Nga.

Mặt khác, trong bối cảnh xuất hiện những đồn đoán về số phận của cố vấn an ninh cấp cao này, phía Nhà Trắng đã phủ nhận những thông tin về sự ra đi của ông McMaster, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 8/3 tuyên bố trên truyền hình rằng "Tướng McMaster sẽ không đi bất cứ đâu"./.