Tổng thống Ukraine: Triển vọng hòa đàm với Nga đang khó khăn hơn

Tổng thống Zelensky đổ lỗi cho quân đội Nga gây ra vụ việc tại thị trấn Bucha, tuy nhiên phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định video về vụ việc đã được các phần tử cực đoan ở Ukraine dàn dựng.
Tổng thống Ukraine: Triển vọng hòa đàm với Nga đang khó khăn hơn ảnh 1Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng việc đàm phán với Nga đã trở nên khó khăn hơn liên quan đến quy mô chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra khi ông tới thăm thị trấn Bucha, gần thủ đô Kiev, sau khi xuất hiện thông tin về việc phát hiện nhiều thi thể tại đây. Ông Zelensky đổ lỗi cho quân đội Nga gây ra vụ việc.

Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định video về vụ việc đã được các phần tử cực đoan ở Ukraine dàn dựng.

Ngày 3/4, Nga đã đề nghị tổ chức cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để làm rõ các thông tin liên quan tình hình tại Ukraine.

[Tổng thống Zelensky: Nga và Ukraine đã gần đạt được các thỏa thuận]

Liên quan tới tiến trình đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mới đây đã ra tuyên bố chung bày tỏ ủng hộ các cuộc hòa đàm giữa Moskva và Kiev.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Thái Lan tại tỉnh An Huy (Trung Quốc) ngày 2/4 vừa qua để thảo luận các vấn đề liên quan đến căng thẳng Nga-Ukraine.

Tại cuộc gặp, hai bên chung quan điểm ủng hộ Nga và Ukraine tiếp tục hòa đàm cho đến khi đạt được một thỏa thuận hòa bình, đồng thời nhất trí cùng ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn và hỗ trợ nhân đạo kịp thời.

Trung Quốc và Thái Lan cũng nhất trí cùng kiềm chế tác động tiêu cực và duy trì đà phục hồi kinh tế toàn cầu, cũng như thúc đẩy hòa bình, ổn định ở châu Á và trên thế giới.

Trước đó, cuộc đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) diễn ra ngày 29/3.

Sau khoảng 4 giờ đàm phán, đoàn đàm phán Nga đã trở về Moskva tối cùng ngày, mang theo đề xuất bằng văn bản của Ukraine về một "thỏa thuận hòa bình" giữa hai bên.

Kết quả này được đánh giá là bước tiến đáng kể trong tiến trình đàm phán khó khăn nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn một tháng tại Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục