Lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi làm nhiệm vụ tại khu vực Sirwah, tỉnh Marib. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, Ngoại trưởng Yemen Abdulmalek al-Mekhlafi thông báo Tổng thống nước này, ông Abedrabbo Mansour Hadi đã nhất trí với một lệnh ngừng bắn 72 giờ và có thể được kéo dài.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng al-Mekhlafi nêu rõ Tổng thống đã chấp nhận một lệnh ngừng bắn trong 72 giờ và có thể được kéo dài, nếu bên còn lại tán thành, kích hoạt ủy ban quân sự giám sát ngừng bắn (DCC) và chấm dứt sự vây hãm tại thành phố Taiz, phía Tây Nam Yemen.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cũng khẳng định nước này sẵn sàng chấp nhận một lệnh ngừng bắn tại Yemen, nếu nhóm phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn đồng ý.

Tuy nhiên, ông al-Jubeir cũng tỏ ý hoài nghi về những nỗ lực hòa bình sau khi nhiều cố gắng trước đó nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn đã thất bại.

Phát biểu tại London, Anh, Ngoại trưởng al-Jubeir bày tỏ hy vọng Liên hợp quốc sẽ thuyết phục được các bên xung đột tại Yemen quay trở lại bàn đàm phán, đồng thời khuyến cáo Houthi cần trở nên "sáng suốt" và đồng ý rằng Yemen đã được tự do.

Trước đó, vào ngày 16/10, Mỹ, Anh đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện tại Yemen, nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực giữa lực lượng Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite và quân đội chính phủ được các nước vùng Vịnh ủng hộ.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, cuộc xung đột ở Yemen đã cướp đi sinh mạng của gần 6.900 người, khiến hơn 35.000 người bị thương và ít nhất 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa kể từ tháng Ba năm ngoái./.