Tong thong Yemen de nghi to chuc dam phan tai Saudi Arabia hinh anh 1Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi. (Nguồn: AP)

Ngày 3/3, Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi đã kêu gọi chuyển các cuộc đàm phán hoà giải do Liên hợp quốc làm trung gian sang nước láng giềng Saudi Arabia nếu các phe phái chính trị tại Yemen không đạt được thỏa thuận về địa điểm đàm phán ở trong nước.

Trước đó, Tổng thống Hadi đề nghị nối lại đàm phán ở Aden hoặc Taez, hai thành phố lớn thứ hai và thứ ba của Yemen đều nằm ngoài tầm kiểm soát của lực lượng phiến quân Hồi giáo Houthi. Tuy nhiên, ông đã kêu gọi chuyển đàm phán sang thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, nơi đặt trụ sở của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) khi một số phe phái tại Yemen không chấp nhận hai địa điểm trên. Theo trợ lý của ông Hadi, nhà lãnh đạo này của Yemen cũng đã đề nghị 6 nước thành viên GCC bảo trợ cho cuộc đàm phán.

Trong khi đó, phiến quân Houthi phản đối việc thay đổi địa điểm đàm phán. Đảng Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, người bị cáo buộc là hỗ trợ lực lượng phiến quân này, cảnh báo sẽ tẩy chay bất kỳ cuộc đàm phán nào được tổ chức ngoài thủ đô Sanaa.

Đàm phán giữa các phe phái chính trị tại Yemen, từng được tổ chức tại thủ đô Sanaa, đã đổ vỡ kể từ khi ông Hadi trốn thoát tới thành phố Aden sau nhiều tuần nằm dưới sự quản thúc tại gia của lực lượng Houthi ở Sanaa.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau khi phiến quân Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014. Sau đó, lực lượng này tuyên bố thành lập "Hội đồng tổng thống" để thay thế Tổng thống Mansour Hadi, Thủ tướng Khalid Bahah và toàn bộ nội các khi những người này đệ đơn từ chức. Tuy nhiên, ngày 24/2, thoát khỏi lệnh quản thúc tại gia của lực lượng Houthi ở thủ đô Sanaa, Tổng thống Hadi đã tới Aden và rút lại tuyên bố từ chức, đồng thời gửi thư tới Quốc hội kêu gọi các nghị sĩ hợp tác đưa "tình hình an ninh và kinh tế đất nước trở lại bình thường."

Tình hình bất ổn ở Yemen đã buộc chính phủ nhiều nước phương Tây như Anh, Pháp, Mỹ đóng cửa đại sứ quán ở Sanaa và khuyến cáo công dân nhanh chóng rời khỏi nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)