Phát biểu trên truyền hình Nhà nước, Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh ngày 29/8 tuyên bố sẵn sàng ký vào thoả thuận chuyển tiếp quyền lực do Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất, đồng thời kêu gọi Đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) cầm quyền ở Yemen đàm phán với phe đối lập, GCC và các đại sứ của Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) về thực hiện thỏa thuận trên.
 
Ông Saleh nói, cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại đất nước này sẽ không còn là một trở ngại không thể vượt qua được.

Ông cho biết thêm sẽ ký thỏa thuận với điều kiện một cơ chế thực hiện cần phải được thống nhất vì lợi ích tối cao của đất nước và chuẩn bị bầu ra một tổng thống mới của Yemen.
 
Theo kế hoạch hòa bình do GCC đề xuất, Tổng thống Saleh có 30 ngày để từ chức sau khi ký thỏa thuận và được miễn truy tố. Sau đó, phe đối lập sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng 7 ngày và chính phủ mới sẽ tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội trong vòng 60 ngày sau đó.
 
Tổng thống Saleh, hiện đang dưỡng thương tại Arập Xêút, đang mất dần sự ủng hộ của một bộ phận quân đội, các bộ tộc lớn và các thành viên của Hội đồng giáo sỹ rất có ảnh hưởng tại Yemen.
 
Bế tắc chính trị kể từ sau làn sóng biểu tình gây bạo động trên cả nước cách đây sáu tháng đã làm tê liệt Yemen và đẩy nước này đến bờ vực nội chiến./.

(Vietnam+)