Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh ngày 30/4 tuyên bố, sẽ chỉ ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực dưới sự bảo trợ của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) sau khi thỏa thuận này được đảng cầm quyền thông qua.
 
Một quan chức giấu tên của Văn phòng Tổng thống Yemen khẳng định, Tổng thống Saleh đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc hội đàm với Tổng Thư ký GCC Rashid Al-Zayani.

Nguồn tin trên cho biết: "Tổng thống Saleh đã nói với ông Zayani rằng sẽ không ký thỏa thuận trên trong ngày 30/4 và để cho các đại diện chính thức của đảng cầm quyền phê chuẩn, vì thỏa thuận này là giữa các chính đảng, chứ không phải với ông."
 
Nguồn tin nhấn mạnh, Tổng thống Saleh tuyên bố các đại diện của đảng cầm quyền chịu trách nhiệm đàm phán và ký thỏa thuận và "sau khi đại diện đảng cầm quyền và phe đối lập ký thỏa thuận này tại Riyadh, tôi sẽ thông qua và sẽ ký."
 
Trong khi đó, người phát ngôn của phe đối lập Mohamed Qahtani tuyên bố, Tổng thư ký Zayani tối 30/4 đã rời thủ đô Saana sau khi ông Saleh từ chối ký thoả thuận với tư cách Tổng thống nước Cộng hòa. Theo ông, phe đối lập tại Yemen sẽ không tới Riyadh (Arập Xêút) để tham dự lễ ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực do GCC đề xuất, sau khi Tổng thống Saleh từ chối ký thoả thuận này trong ngày 30/4.
 
Ông Qahtani nhấn mạnh, các đại diện của Diễn đàn Chung đối lập chính tại Yemen sẽ không đi Riyadh vào ngày 1/5 cũng như trong ngày 2/5, vì ông Saleh đã từ chối ký thoả thuận đồng thời khẳng định: "Chúng tôi đợi ngoại trưởng các nước thành viên GCC đưa ra quan điểm đối với việc ông Saleh đã từ chối làm việc này"./.

(Vietnam+)