Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi ngày 11/9 đã ban hành sắc lệnh phục chức cho gần 800 sỹ quan quân đội và cảnh sát ở miền Nam, những người đã bị buộc nghỉ hưu sau cuộc nội chiến năm 1994.

Theo hãng tin chính thức Saba, Tổng thống Hadi đã phục chức cho gần 600 sỹ quan quân đội, trong đó có một số cấp tướng, cùng hơn 200 sỹ quan an ninh và cảnh sát.

Đây được xem là một động thái nhằm tập hợp các phong trào ly khai ở miền Nam, chỉ ít ngày sau khi đại diện của các phong trào này đồng ý trở lại tiến trình đối thoại hòa giải dân tộc bị đình trệ hơn bốn tuần qua.

Theo các nguồn tin tham gia đối thoại, hiện các bên đang thương lượng về việc thành lập nhà nước trong tương lai, bao gồm cả ý tưởng về một nhà nước liên bang gồm cả miền Bắc và miền Nam.

Hai miền Yemen thống nhất năm 1990. Sau đó, miền Nam ly khai vào năm 1994, dẫn tới một cuộc nội chiến kéo dài bốn tháng với kết quả quân đội miền Bắc giành chiến thắng. Kể từ đó, người dân miền Nam Yêmen cho rằng họ bị miền Bắc phân biệt đối xử về kinh tế và chính trị, song Chính phủ Yêmen bác bỏ cáo buộc này.

Hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thống Hadi đã tổ chức cuộc đối thoại hòa giải dân tộc nhằm chấm dứt sự chia rẽ hai miền, soạn thảo một bản hiến pháp mới và chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 3/2014.

Cuộc đối thoại này dự kiến kéo dài sáu tháng, là một phần trong thỏa thuận chuyển giao quyền lực do Liên Hợp quốc đứng ra thu xếp, theo đó Tổng thống cầm quyền 33 năm Ali Abdullah Saleh phải từ chức năm 2012 sau một năm diễn ra các cuộc biểu tình lớn./.