Hãng tin Saba cho biết Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, hiện đang dưỡng thương tại Arập Xêút, ngày 31/7 lại kêu gọi đối thoại dân tộc nhân dịp người Hồi giáo bắt đầu tháng Ramadan.

Trong một bức thông điệp gửi người dân Yemen, ông Saleh nhấn mạnh: "Không có giải pháp nào thay thế cho đối thoại. Đó là cách duy nhất mà các dân tộc văn minh theo đuổi nhằm đi đến cải cách và thay đổi."

Ông Saleh cũng kêu gọi các lực lượng chính trị từ bỏ bạo lực, đồng thời bày tỏ mong muốn tháng Ramadan sẽ làm cho sự yên bình quay trở lại ở Yemen.

Phe đối lập đang nỗ lực ngăn chặn sự trở về nước của ông và thực hiện chuyển giao quyền lực ở cấp cao của đất nước. Ngày 30/7, các bộ tộc có thế lực và ảnh hưởng ở nước này đã thông báo việc thành lập một liên minh mới để bảo vệ các cuộc biểu tình đòi ông Saleh từ chức.

Tổng thống Saleh đang mất dần sự ủng hộ của một bộ phận quân đội, các bộ tộc lớn và các thành viên của Hội đồng giáo sỹ rất có ảnh hưởng tại nước này.

Bế tắc chính trị kể từ sau làn sóng biểu tình gây bạo động trên cả nước từ cách đây sáu tháng đã làm tê liệt Yemen và đẩy nước này đến bờ vực nội chiến./.

(Vietnam+)