Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu trong một chương trình của Kênh truyền hình “Làn sóng Đức” (DW) sẽ phát sóng vào ngày 12/10 tới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng sự thất bại của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khiến hơn 300.000 người thiệt mạng.

Khi được hỏi liệu có thể coi Tổng thống Syria Bashar al-Assad là “kẻ giết người hàng loạt” hay không, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho rằng nên để các thể chế khác trả lời câu hỏi này.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh: “Sự thật là thất bại của ông ta đã khiến quá nhiều người phải bỏ mạng. Trên 300.000 người đã bị giết hại.”

Ông cũng thừa nhận Liên hợp quốc cần phải nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn các thảm kịch như những gì người dân ở thành phố Aleppo (Syria) đang phải hứng chịu hàng ngày.

Ông nói: “Tất nhiên, chúng ta đã có thể bắt đầu sớm hơn. Chúng ta có thể đã ngăn chặn được vụ (thảm sát) Srebrenica hay Rwanda. Tại Aleppo, chúng ta đang nỗ lực hết sức. Tương lai của một người như Tổng thống Assad không thể ngăn chặn được tiến trình này.”

Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên hợp quốc từ chối chỉ trích Nga vì đã nối lại các cuộc không kích trong thời gian thực thi lệnh ngừng bắn tạm thời. Ông nhấn mạnh: “Là Tổng thư ký Liên hợp quốc, tôi không phải ở đây để phán xét ai đúng ai sai.”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng hối thúc Mỹ và Nga chấm dứt sự thù địch để có thể tiến hành hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho 5 triệu người tại các khu vực bị bao vây và khó tiếp cận ở Syria. Ông cho biết, Washington và Moskva cũng đang nỗ lực để cải thiện tình hình ở Syria.

Trong bài phỏng vấn, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tương lai cần phải hoạt động “dân chủ hơn, minh bạch hơn và mang tính đại diện hơn”./.