Tong thu ky LHQ khang dinh su ung ho doi voi nguoi dan Palestine hinh anh 1Người dân Palestine xếp hàng lấy nước sinh hoạt tại một trại tị nạn ở Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu nhân Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11), Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã khẳng định sự ủng hộ đối với người dân Palestine, theo đó kêu gọi thế giới công nhận khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Niu Y-oóc), Mỹ, ngày 28/11, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh Ngày Quốc tế Đoàn kết này nhắc nhở một sứ mệnh chung vẫn còn dang dở, đó là thành lập nhà nước Palestine. Ông khẳng định "Liên hợp quốc sẽ không dao động trong cam kết đối với người dân Palestine."

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng nêu rõ: "Nhân Ngày Quốc tế Đoàn kết này, chúng ta hãy khảng định lại cam kết ủng hộ các quyền của người Palestine và việc xây dựng một tương lai hòa bình, công bằng, an ninh và phẩm giá cho người Palestine cũng như người Israel."

[Canada viện trợ 38 triệu USD cho cơ quan LHQ cứu trợ người Palestine]

Theo đó, ông Guterres kêu gọi tất cả các bên liên quan, "trước hết là ban lãnh đạo Israel và Chính quyền Palestine, thực hiện các bước đi dũng cảm và thúc đẩy Nghị quyết 181 của Liên hợp quốc về hai nhà nước chung sống trong hòa bình và an ninh, với đường biên giới năm 1967 và Jerusalem là thủ đô của cả hai nhà nước, trong đó Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine."

Trong khi đó, đại diện của Palestine tại Liên hợp quốc, ông Riyad Mansour đã đọc bài phát biểu của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại lễ kỷ niệm, trong đó cáo buộc Israel "phân biệt chủng tộc," không giữ đúng cam kết theo thỏa thuận Oslo và muốn “đô hộ nước khác.”

Tổng thống Abbas khẳng định Palestine luôn đấu tranh chống khủng bố, hoàn thành các nghĩa vụ của mình theo thoả thuận Oslo và chưa bao giờ từ chối đàm phán.

Nhà lãnh đạo Palestine cũng kêu gọi Liên hợp quốc chấm dứt tình trạng Israel không tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Năm 1977, Đại hội đồng Liên hợp quốc khởi xướng ngày 29/11 hằng năm là Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine. Lễ kỷ niệm ngày này tại Liên hợp quốc thường kéo dài 3 ngày./.

Hải Vân-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)