Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo đại dịch COVID-19 chưa kết thúc

Theo ông Antonio Guterres, việc phân phối vaccine vẫn “bất bình đẳng nghiêm trọng" khiến cho đại dịch COVID-19 chưa kết thúc và có thể kéo dài hơn nữa.
Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo đại dịch COVID-19 chưa kết thúc ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tunis, Tunisia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 9/3 cảnh báo đại dịch COVID-19 hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua chưa kết thúc và có thể kéo dài hơn nữa do tình trạng "bất bình đẳng nghiêm trọng" trong phân phối vaccine.

Trong một phát biểu đánh dấu 2 năm kể từ khi COVID-19 được tuyên bố là đại dịch toàn cầu, ông Guterres nêu rõ: “Những con số bi thảm nhất trong đại dịch này là tổn thất về sức khỏe và sinh mạng của hàng triệu người, với hơn 446 triệu người nhiễm bệnh trên toàn thế giới, hơn 6 triệu người đã tử vong và vô số người khác bị sút giảm sức khỏe tinh thần."

Tổng thư ký Liên hợp quốc ghi nhận rằng nhờ có các biện pháp y tế cộng đồng chưa từng thấy, cũng như sự phát triển vaccine và triển khai tiêm phòng nhanh ngoạn mục, nhiều nơi trên thế giới đã bắt đầu kiểm soát được đại dịch. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Sẽ là sai lầm nghiêm trọng nếu nghĩ rằng đại dịch đã kết thúc."

[WHO thông báo kết quả nghiên cứu dòng phụ BA.3 của biến thể Omicron]

Ông Guterres lưu ý rằng việc phân phối vaccine vẫn “bất bình đẳng nghiêm trọng," theo đó trong khi 1,5 tỷ liều vaccine được sản xuất hằng tháng, gần 3 tỷ người vẫn đang chờ được tiêm mũi vaccine đầu tiên. Ông cho rằng đây là “hậu quả trực tiếp của các quyết định chính sách và ngân sách ưu tiên sức khỏe của người dân ở các nước giàu hơn sức khỏe của người dân ở các nước nghèo."

Kết thúc phát biểu, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi toàn thế giới “cùng nhau nỗ lực để chấm dứt đại dịch và vĩnh viễn khép lại chương buồn này của lịch sử nhân loại”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục