Khó thở là triệu chứng đáng lo ngại nhất của bệnh COVID-19

Khó thở là dấu hiệu phổ biến cùng với các triệu chứng như ho và sốt. Dấu hiệu này cho thấy cơ thể không nhận đủ ôxy. Lượng ôxy thấp sẽ ảnh hưởng đến não, tim và các cơ quan quan trọng khác.
Khó thở là triệu chứng đáng lo ngại nhất của bệnh COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Bucharest, Romania. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang tiếp tục hoành hành tại nhiều nước trên thế giới, nhiều người vẫn đang phải chống chọi với những triệu chứng rõ ràng của căn bệnh này.

Trong loạt dấu hiệu này, khó thở bị xem là triệu chứng nguy hiểm nhất trong suốt 2 năm dịch bệnh vừa qua.

Sean Marchese, một y tá làm việc tại Trung tâm Mesothelioma (Mỹ), cho biết khó thở chính là một trong những dấu hiệu đáng quan ngại nhất của COVID-19 do ảnh hưởng đến mọi hoạt động hàng ngày, kể cả lúc nghỉ ngơi. Đây cũng là dấu hiệu phổ biến cùng với các triệu chứng như ho và sốt. Dấu hiệu này cho thấy cơ thể không nhận đủ ôxy. Lượng ôxy thấp sẽ ảnh hưởng đến não, tim và các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể.

[Bệnh nhân COVID-19 nặng ghi nhận các triệu chứng kéo dài tới 1 năm]

Một trong những thách thức lớn nhất mà đội ngũ y tế gặp phải trong đại dịch COVID-19 đó là bệnh nhân có thể yếu đi nhanh chóng khi không đủ ôxy.

Virus SARS-CoV-2 đã "âm thầm" làm giảm lượng ôxy bão hòa trong cơ thể bệnh nhân, và sau một thời gian tổn thương, họ sẽ rất khó có thể phục hồi hoàn toàn.

Phổi là cơ quan bị ảnh hưởng nặng nhất bởi COVID-19 với những biến chứng như viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển và nhiễm khuẩn. COVID-19 có thể gây tổn thương lâu dài cho phổi, biểu hiện qua triệu chứng khó thở.

Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, có thể gây viêm phế quản.

Panagis Galiatsatos, chuyên gia về bệnh phổi tại Trung tâm Y tế Johns Hopkins Bayview cho biết mức độ nghiêm trọng của tổn thương phổi do COVID-19 phụ thuộc vào mức độ lây nhiễm và những nhân tố khác như bệnh nền.

Chuyên gia này lưu ý rằng việc mắc bệnh nhẹ ít khả năng dẫn tới sẹo ở mô phổi.

Bước đầu tiên để điều trị triệu chứng là nhận thức được dấu hiệu xuất hiện. Khi bệnh nhân cảm thấy không hít đủ không khí từ việc hít thở bình thường, hoặc gặp khó khăn trong việc thở mạnh, nhiều khả năng họ đang bị khó thở.

Triệu chứng này còn bao gồm việc cảm thấy tức ngực khi hít vào hoặc thở ra, khiến họ muốn hít mạnh hơn do cảm thấy thiếu không khí.

Chuyên gia khuyến nghị bệnh nhân nên tới cơ sở y tế ngay lập tức khi cảm thấy khó thở trong lúc làm việc hay nghỉ ngơi.

Trong khi đó, bác sỹ trị liệu của Johns Hopkins, Peiting Lien cho biết các bài tập hít thở sâu có thể giúp phục hồi chức năng phổi và hỗ trợ bệnh nhân trong giai đoạn phục hồi sau khi mắc COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục