WHO thông báo kết quả nghiên cứu dòng phụ BA.3 của biến thể Omicron

Chuyên gia hàng đâu về bệnh truyền nhiễm của WHO, bà Maria Van Kerkhove cho rằng Omicron vẫn là "một biến thể gây quan ngại" và WHO vẫn đang theo dõi biến thể này cùng các dòng phụ.
WHO thông báo kết quả nghiên cứu dòng phụ BA.3 của biến thể Omicron ảnh 1Hình ảnh mô phỏng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. (Ảnh: MedPage Today/TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi một số dòng phụ của biến thể Omicron, bao gồm BA.1, BA.1.1, BA.2 và BA.3. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đang xem xét dữ liệu thực tế về thực nghiệm trên chuột lang việc các dòng phụ này liệu có gây "bệnh nặng hơn" hay không.

Gần đây thế giới đã nghe nhiều tới 2 dòng phụ nổi bật nhất của biến thể Omicron là BA.1 và BA.2. Tuy nhiên, ngoài 2 dòng phụ trên, WHO đang theo dõi dòng phụ BA.3 thông qua việc xem xét dữ liệu để đánh giá liệu dòng phụ này có gây ra "bệnh nặng hơn" hay không.

Chuyên gia hàng đâu về bệnh truyền nhiễm của WHO, bà Maria Van Kerkhove cho rằng Omicron vẫn là "một biến thể gây quan ngại" và WHO vẫn đang theo dõi biến thể này cùng các dòng phụ.

Theo bà, những dòng phụ nổi bật của Omicron được ghi nhận trên thế giới là BA.1, BA.1.1 và BA.2. Ngoài ra còn có BA.3 và các dòng phụ khác.

Để hiểu thêm về dòng phụ Omicron này, WHO đã tiến hành nghiên cứu hồi tháng 1 vừa qua.

Theo nghiên cứu, sau sự xuất hiện của Omciron hồi tháng 11/2021, WHO đã đưa biến thể này vào danh sách các biến thể gây quan ngại. Omicron là biến thể có nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2.

Biến thể này có các dòng phụ là BA.1, BA.2 và BA.3 . Nghiên cứu cho thấy cả hai dòng BA.1 và BA.2 khác nhau về protein gai nhưng không có đột biến cụ thể nào  trong protein gai của BA.3. Dòng phụ này là sự kết hợp của các đột biến trong protein gai BA.1 và BA.2.

Cả 3 dòng phụ này được phát hiện lần đầu tiên vào cùng thời điểm và cùng được ghi nhận ở khu vực miền Nam châu Phi, theo đó, BA.1 ở Botswana, BA.2 ở Nam Phi và BA.3 ở Tây Bắc Nam Phi. Mặc dù cùng lây lan rộng ra thế giới, nhưng tốc độ lây lan của 3 dòng phụ này khác nhau.

Lý giải việc vì sao chỉ có BA.1 chiếm ưu thế hơn so với các dòng khác, các chuyên gia cho rằng điều này có thể do sự khác biệt về đột biến trong protein gai – điều kiện để virus lây lan và xâm nhập tế bào chủ.

[Thế giới ghi nhận 445 triệu ca mắc COVID-19, 6 triệu ca tử vong]

Nghiên cứu của WHO cũng chỉ ra cách thức lây nhiễm của BA.3. Theo đó, dòng phụ này có 33 đột biến trong protein gai, 31 đột biến tương tự với dòng BA.1. BA.3 gây ra số ca mắc thấp nhất trong 3 dòng phụ, vì vậy nguyên nhân dòng BA.3 lây lan thấp nhất và khiến số ca mắc thấp hơn là do mất 6 đột biến từ BA.1 và có 2 đột biến từ BA.2.

Nghiên cứu nêu rõ cho đến nay biến thể Omicron vẫn được cho là gây ra bệnh nhẹ, nhưng "cũng có thể phát triển một số đột biến" khiến người mắc diễn tiến nặng.

Toàn bộ nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Journal of Medical Virology./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục