Số ca nhiễm "Omicron tàng hình" tại Mỹ tăng gấp đôi, dịch ở Cuba giảm

Số liệu mới nhất của CDC Mỹ cho thấy mỗi ngày nước này có khoảng 40.000 ca mắc mới COVID-19 trong khi tại Cuba,dịch có chiều hướng giảm rõ rệt, ngày 8/3 chỉ ghi nhận 447 ca mắc mới.
Số ca nhiễm "Omicron tàng hình" tại Mỹ tăng gấp đôi, dịch ở Cuba giảm ảnh 1Chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tới bệnh viện ở Miami, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu thống kê do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố ngày 8/3 cho thấy số ca nhiễm dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron gây bệnh COVID-19 tại Mỹ đã tăng gấp đôi sau mỗi tuần trong tháng vừa qua.

Hiện các chuyên gia y tế đang theo dõi chặt chẽ dòng phụ BA.2 này - hay còn gọi là "Omicron tàng hình," đồng thời kêu gọi người dân không chủ quan lơ là các biện pháp phòng dịch vì dịch COVID-19 diễn biến khó lường.

Theo số liệu thống kê, trong tuần kết thúc vào ngày 5/2, số ca nhiễm BA.2 chỉ chiếm 1% số trường hợp mắc mới COVID-19 tại Mỹ, nhưng tỷ lệ này đã tăng lên 2,2% trong tuần kết thúc vào ngày 12/2, tiếp đó là 3,8% trong tuần kết thúc vào ngày 19/2 và 6,6% trong tuần kết thúc vào ngày 26/2.

CDC ước tính "Omicron tàng hình" là nguyên nhân gây ra 11,6% số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 5/3 vừa qua. Các chuyên gia nhận định BA.2 lây lan với tốc độ "chậm nhưng đều đặn," cho dù số ca nhiễm Omicron tiếp tục giảm tại Mỹ.

[Mỹ cảnh giác trước nguy cơ bùng phát làn sóng COVID-19 mới]

Những nghiên cứu mới thực hiện trong phòng thí nghiệm và trên động vật cho thấy BA.2 có khả năng gây bệnh nặng hơn so với biến thể gốc Omicron, trong khi các nghiên cứu trước đó cho thấy BA.2 có khả năng lây lan cao hơn 30% so với biến thể gốc.

Theo các chuyên gia y tế, nếu người dân không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, giãn cách xã hội, "Omicron tàng hình" có thể lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.

Số liệu mới nhất của CDC Mỹ cho thấy mỗi ngày nước này có khoảng 40.000 ca mắc mới COVID-19 và 1.200 ca tử vong do căn bệnh này.

Số ca nhiễm "Omicron tàng hình" tại Mỹ tăng gấp đôi, dịch ở Cuba giảm ảnh 2Sát khuẩn tay trước khi vào một điểm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Havana,Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, tại Cuba, dịch COVID-19 có chiều hướng giảm rõ rệt trong thời gian gần đây.

Số liệu của Bộ Y tế công cộng Cuba cho biết ngày 8/3, nước này ghi nhận 447 ca mắc mới COVID-19, không có thêm ca tử vong nào.

Tỉnh Holguin tiếp tục là địa phương có số ca mắc mới cao nhất trong cả nước ngày thứ 4 liên tiếp - với 89 ca, tiếp đó là Sancti Spiritus với 72 ca và Matanzas 59 ca.

Tính đến nay Cuba đã ghi nhận tổng cộng 1.073.951 ca mắc COVID-19, trong đó 8.501 người tử vong.

Hơn 9,8 triệu người trong tổng dân số 11,2 triệu người của Cuba đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19, trong đó hơn 6 triệu người đã được tiêm một liều tăng cường.

Chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 của Cuba sử dụng các loại vaccine Abdala, Soberana-02 và Soberana Plus do nước này tự sản xuất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục