Tong Thu ky Lien hop quoc thay dac phai vien tai Somalia hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong cuộc họp báo tại New York, Mỹ ngày 28/11/2018. (Ảnh: TTXVN phát)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã quyết định chỉ định một đại diện mới về Somalia, thay ông Nicholas Haysom vừa bị chính phủ Somalia yêu cầu rời khỏi nước này.

Theo một tuyên bố từ phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký Guterres, Farhan Haq, Tổng Thư ký Guterres quyết định chỉ định một người mới đảm nhận cương vị Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Somalia kiêm Trưởng Phái bộ Liên hợp quốc tại Somalia (gọi tắt là UNSOM).

Trước đó, Bộ Ngoại giao Somalia tối 1/1 thông báo ông Nicholas Haysom là nhân vật "không được chào đón" tại Somalia và yêu cầu ông rời khỏi nước này ngay lập tức.

[Somalia từ chối Đặc phái viên Liên hợp quốc quay trở lại nước này]

Chính phủ Somalia cáo buộc ông Hayson vi phạm các nghị định ngoại giao và can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Động thái này diễn ra sau khi ông Hayson gửi thư tới Bộ trưởng An ninh nội địa Somalia, bày tỏ lo ngại về việc các lực lượng an ninh Somalia tham gia vụ bắt giữ cựu phiến quân Mukhtar Robow hôm 13/12, cái chết của 15 dân thường thiệt mạng trong thời gian từ ngày 13-15/12 và vụ bắt giữ gần 300 người liên quan cuộc biểu tình cũng diễn ra trong khoảng thời gian này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã có các cuộc trao đổi với Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed về vụ việc trên, song Tổng thống Somalia khẳng định sẽ không rút lại quyết định đối với ông Haysom.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết ông “rất tiếc” về quyết định của Somalia, đồng thời khẳng định ông hoàn toàn tin tưởng đặc phái viên Haysom là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và được nể trọng trên trường quốc tế.

Mặc dù vậy, Tổng Thư ký Guterres cho biết sẽ chỉ định người thay ông Haysom vì "UNSOM cần bảo đảm thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ Somalia một cách hiệu quả nhất."

Phái bộ Liên hợp quốc được triển khai tới Somalia để thực hiện các nhiệm vụ viện trợ và bảo đảm các bước tiến tới hòa bình kể từ khi quốc gia này xảy ra nội chiến năm 1991./.
(TTXVN/Vietnam+)