Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Sputnik dẫn trả lời phỏng vấn Văn phòng điện báo Na Uy ngày 27/9, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng Phương Tây cần tính đến nguy cơ tình trạng xấu đi rõ rệt trong quan hệ giữa liên minh quân sự này với Nga có thể kéo dài.

Theo lời vị cựu lãnh đạo Chính phủ Na Uy, quan hệ giữa Phương Tây và Nga trong tương lai gần sẽ không mang tính chất Chiến tranh Lạnh, song cũng không thể trở thành đối tác.

Ông khẳng định: "Sẽ không phải là liên minh chiến lược với Nga như chúng ta từng đạt được, nhưng cũng không phải sự trở lại thời kỳ của "bức màn sắt."

Viện dẫn tổng kết năm đầu tiên trong nhiệm kỳ lãnh đạo khối liên minh (ông Jens Stoltenberg thay ông Anders Fogh Rasmussen làm Tổng Thư ký NATO từ 1/10/2014), Tổng Thư ký NATO lưu ý rằng tình hình trên thế giới trong thời gian qua đã thay đổi rõ rệt và cho rằng "kể từ mùa Thu năm ngoái, cuộc khủng hoảng ở Syria chỉ càng trở nên trầm trọng. Ngoài ra, chúng ta phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu, các sự kiện ở Ukraine, rất đáng tiếc, cũng không phát triển theo hướng đúng đắn"./.