Tonga triển khai công tác cứu trợ sau thảm họa núi lửa phun trào

Chính phủ và người dân Tonga đang nỗ lực dọn sạch lớp tro bụi dày đặc phủ kín đường băng sân bay quốc tế Fua'amotu để đón các chuyến bay đến hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả thảm họa núi lửa phun.
Tonga triển khai công tác cứu trợ sau thảm họa núi lửa phun trào ảnh 1Toàn cảnh đảo chính của Tonga sau vụ núi lửa phun trào ngày 17/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sáng 20/1, nhiều chuyến bay chở hàng cứu trợ đầu tiên đã cất cánh bay tới Tonga, hỗ trợ quốc gia Thái Bình Dương này khắc phục hậu quả sau thảm họa núi lửa và sóng thần.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Australia, một máy bay vận tải C17 Globemaster đã cất cánh từ căn cứ không quân Amberley vào lúc 7 giờ sáng 20/1 (theo giờ địa phương). Dự kiến, chuyến bay cứu trợ thứ 2 sẽ khởi hành cùng ngày.

New Zealand cũng xác nhận một máy bay C-130 Hercules chở hàng cứu trợ cũng đang trên đường tới nước này sau nhiều ngày trì hoãn.

Hiện, người dân và Chính phủ Tonga đang nỗ lực dọn sạch lớp tro bụi dày đặc phủ kín đường băng sân bay quốc tế Fua'amotu.

Do hệ thống cáp liên lạc dưới biển của Tonga bị hư hại nặng khiến tin tức về tình hình thiệt hại vật chất và con người tại thực địa vẫn chưa rõ ràng.

Tàu cứu hộ quân sự HMAS Adelaide của Australia cũng đang trong trạng thái sẵn sàng ở Brisbane, với hy vọng sẽ khởi hành đến Tonga trong ngày 21/1, mang theo thiết bị lọc nước và nhu yếu phẩm bổ sung. Trên tàu cũng có hai trực thăng chở hàng Chinook.

Vụ núi lửa ở Tonga phun trào diễn ra hôm 15/1 mạnh đến mức được cảm nhận ở nhiều nơi thế giới và thậm chí còn được nghe thấy ở tận Alaska (Mỹ). Nó còn gây ra sóng thần tại các bờ biển Thái Bình Dương từ Nhật Bản đến Mỹ.

[Góc nhìn mới về vụ nổ núi lửa mạnh bằng ngàn quả bom nguyên tử ở Tonga]

Cũng liên quan đến thảm họa này, Chính phủ Peru ngày 19/1 cho biết vụ tràn dầu xảy ra tại cơ sở lọc dầu của quốc gia này đã trở thành “thảm họa sinh thái”.

Theo Bộ Ngoại giao Peru, vụ tràn dầu đã gây hại đến đời sống động vật và thực vật ở những khu vực được bảo tồn có tổng diện tích lên tới 18.000km2 quanh các đảo và vùng đánh bắt cá.

Vụ tràn dầu đã xảy ra khi một tàu chở dầu đang dỡ hàng tại nhà máy lọc dầu La Pampilla của hãng dầu mỏ Repsol của Tây Ban Nha được cho là do sóng lớn bất thường phát sinh từ thảm họa núi lửa phun trào ở Tonga cách đó khoảng 10.000km.

Bộ Ngoại giao Peru đã yêu cầu Repsol phải bồi thường tổn thất do vụ tràn dầu, trong khi cơ quan công tố Peru cũng mở cuộc điều tra về vụ việc.

Theo Repsol, khoảng 6.000 thùng dầu đã bị tràn ra biển. Hiện một trong 4 cơ sở của nhà máy lọc dầu đã bị nhà chức trách Peru yêu cầu dừng hoạt động cho đến khi nguyên nhân tràn dàu được xác định.

La Pampilla là nhà máy lọc dầu lớn nhất của Peru, chiếm hơn nửa thị phần thị trường năng lượng nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục