Nguyên nhân sạt lở đất ở La Pán Tẩn, Yên Bái là do mưa nhiều, đất ngấm nước và sạt lở xuống khu vực người dân đang nhặt quặng.
Thảm họa La Pán Tẩn được khép lại nhưng vòng luẩn quẩn về cái đói nghèo và những thảm kịch tương tự vẫn không thôi ám ảnh những người có trách nhiệm.
8 ngày ròng, cứ mưa xuống, lại nắng lên. Đội cứu hộ cứu nạn tại La Pán Tẩn vẫn cứ lầm lũi, hết mình đến tận ngày được lệnh rút ra.
Theo Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, công tác tìm kiếm, cứu nạn trong vụ sạt lở La Pán Tẩn sẽ dừng lại vào 2 giờ chiều nay (14/9).
Nỗi đau vẫn bủa vây đại gia đình họ Lý tại La Pán Tẩn khi 2 anh em ruột A Sinh và A Lềnh vẫn chưa được cơ quan chức năng tìm thấy.
Sau cơn giật mình của núi mẹ, mấy bản quanh đỉnh Pao Dơ Đê bỗng chốc hóa thành các bản góa bụa và mồ côi trong nỗi đau khôn cùng.
Phó Chủ tịch huyện Mù Căng Chải cho hay, đoàn cứu hộ cứu nạn tại khu mỏ La Pán Tẩn đã lập biên bản một người dân vào mót quặng.
Vòng luẩn quẩn đói, nghèo khiến những cục quặng sâu trong núi trở thành nỗi ám ảnh tạo nên cuộc mưu sinh trên miệng tử thần.
Ông Giàng A Tông, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải khẳng định không để con em nạn nhân vụ sạt lở đất tại La Pán Tẩn phải nghỉ học.
Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn nhận định, nguy cơ gây sạt lở vẫn cao do ở dưới khu vực tai nạn có khe sâu và đồi có vết nứt lớn.
Đến sáng 10/9, số tiền ủng hộ gia đình các nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở La Pán Tẩn, Yên Bái, được ghi nhận là hơn 585 triệu đồng.
Thủ tướng vừa có Công điện số 1357/CĐ-TTg về việc khắc phục sự cố sạt lở đất đá thuộc khu mỏ chì kẽm ở huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.
Bất chấp việc đã ký cam kết, sau mưa to, người dân vẫn lợi dụng việc mưa đã rửa trôi đất để lộ quặng chì kẽm, lại lũ lượt kéo nhau đi mót quặng.
Đến 14 giờ 30 phút ngày 8/9, lực lượng chức năng Yên Bái tìm thấy thi thể của 2 nạn nhân trận lở núi xảy ra tại xã La Pán Tẩn.
Sáng 8/9, hơn 100 người tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở núi xảy ra vào sáng 7/9, ở huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.
Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải, Yên Bái cho biết đã tìm thấy thi thể 8 nạn nhân trong vụ tai nạn do sạt lở đất ở xã La Pán Tẩn.
Trưa 7/9, một hầm mỏ khoáng sản ở La Pán Tẩn, Mù Cang Chải (Yên Bái) đã bị sập, làm 2 người chết, 1 người mất tích, 3 người bị thương.