TP.HCM đính chính vụ '6.177 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc'

Sở Nội vụ TP.HCM lên tiếng về số liệu thống kê chưa chính xác, đồng thời chỉ ra nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn nhân sự khu vực công thôi việc là do thu nhập, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.
TP.HCM đính chính vụ '6.177 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc' ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết do sơ suất trong trong việc ghi thời điểm thống kê, nên thông tin 6.177 cán bộ, công chức, viên chức Thành phố Hồ Chí Minh thôi việc trong 6 tháng đầu năm 2022 là chưa chính xác.

Theo Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 12/8, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành công văn gửi Bộ Nội vụ báo cáo tình hình cán bộ, công chức, viên chức thôi việc.

Báo cáo đã thống kê số liệu từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/6/2022, tuy nhiên, do sơ suất trong báo cáo ghi thời điểm thống kê là 1/1/2022 (thực tế là 1/1/2020). Do vậy, thông tin đúng là “...tình hình cán bộ, công chức, viên chức thôi việc theo nguyện vọng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/6/2022 là 6.177 người."

[6.177 cán bộ, công chức, viên chức ở TP.HCM thôi việc trong 6 tháng]

Trong số trên 6.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc theo nguyện vọng, nguyên nhân chủ yếu là từ vấn đề thu nhập, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Cụ thể, Thành phố Hồ Chí Minh có 676 cán bộ, công chức thôi việc và 5.501 viên chức thôi việc theo nguyện vọng. Viên chức thôi việc nhiều nhất là trong khối giáo dục với 2.436 trường hợp, y tế là 2.145 trường hợp; trong khi các lĩnh vực sự nghiệp khác chỉ có 920 trường hợp.

Quan sát thực tế từ các cơ quan nhà nước, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nhận thấy, áp lực công việc là một trong những nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn nhân sự từ khu vực công thôi việc. Căng thẳng, áp lực công việc chủ yếu đến từ việc quá tải công việc, đặc biệt là những người công tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục và ở phường xã, thị trấn trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua.

Về thu nhập, hiện nay, bên cạnh thực hiện chế độ tiền lương theo quy định hiện hành, Thành phố Hồ Chí Minh còn triển khai thực hiện chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức căn cứ vào kết quả đánh giá thực hiện nhiệm vụ hàng quý.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, dù đã có chính sách đãi ngộ để cải thiện thu nhập nhưng tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong thời gian qua vẫn chưa được kéo giảm.

Đối với cơ hội thăng tiến, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý hiện vẫn còn một số hạn chế.

Ngoài ra, Bộ luật Lao động 2019 tăng thêm tuổi nghỉ hưu, cũng tác động đến nhu cầu bổ nhiệm nhân sự, cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức.

Về giải pháp trong thời gian tới, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã có báo cáo Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân Thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố; triển khai, đẩy mạnh công tác luân chuyển, đưa lãnh đạo, quản lý về cơ sở và ngược lại để rèn luyện, nâng cao năng lực thực tiễn.

Để góp phần giảm căng thẳng, áp lực trong công việc do quá tải công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất Bộ Nội vụ đề xuất cấp có thẩm quyền tăng biên chế cho Thành phố để phù hợp với thực tiễn khối lượng công việc và đặc thù của khu vực Thành phố Hồ Chí Minh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục