TP.HCM: Nguoi tiem 2 mui vaccine lam viec truc tiep tai tru so co quan hinh anh 1Các y bác sỹ bệnh viện Ung Bứu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân viên chức lao động Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

“Từ nay đến hết ngày 30/9, các cơ quan, đơn vị nhà nước của thành phố và đóng trên địa bàn thành phố chỉ bố trí những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 làm việc trực tiếp tại trụ sở, cơ quan, đơn vị và thực hiện nghiêm Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19; khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện phương án '3 tại chỗ' tại trụ sở, '1 cung đường 2 điểm đến' tại địa điểm lưu trú tập trung.”

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi về việc thay đổi phương thức làm việc của cơ quan, đơn vị nhà nước phù hợp với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Các nội dung làm việc trực tiếp tại cơ quan, đơn vị nhà nước gồm trực cơ quan, xử lý văn thư đi-đến và các văn bản theo chế độ mật, giải quyết công việc liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn thành phố từ sau ngày 15/9…

Số người làm việc chỉ tối đa bằng 1/3 tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị.

[Công an TP.HCM: Không có chuyện cấp giấy đi đường cho người F0]

Số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động còn lại cần sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, không để công việc đình trệ, gián đoạn.

Kết quả hoàn thành tiến độ và chất lượng công việc được phân công tại nhà là cơ sở quan trọng để đánh giá, phân loại theo hiệu quả công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các quý năm 2021.

Đối với các cơ quan, đơn vị có trụ sở tại quận 7, huyện Cần Giờ, Củ Chi, Khu Công nghệ cao thành phố (đang thực hiện nới lỏng giãn cách), ngoài thực hiện các nội dung trên thì cần chủ động mở rộng lĩnh vực, số lượng thủ tục hành chính, hình thức tiếp nhận, xử lý và trả kết quả; các cá nhân, đại diện tổ chức đến trực tiếp trụ sở yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính phải được tiêm 2 mũi vaccine.

Các nội dung tương tự cũng được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu thực hiện trong giai đoạn từ ngày 1/10-31/10/2021 và chỉ bố trí số lượng 1/2 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, các đơn vị tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 hoặc chưa hoạt động do đặc thù công việc phải bố trí trực bảo vệ, trực phòng cháy chữa cháy, xử lý các công việc đột xuất khác.

Đối với các cơ quan, đơn vị có trụ sở tại các địa phương của thành phố đã được cơ quan có thẩm quyền công bố kiểm soát được dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị căn cứ vào nhu cầu công tác để bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; chỉ bố trí những người làm việc trực tiếp được cấp thẻ xanh COVID.

Các cá nhân, đại diện tổ chức đến trực tiếp trụ sở để giải quyết thủ tục hành chính cũng phải được cấp thẻ xanh COVID, còn nếu chỉ có thẻ vàng COVID thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tương tự, trong giai đoạn 3 từ ngày 1/11/2021-15/1/2022, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí 2/3 số người làm việc, khuyến khích, ưu tiên cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; giai đoạn 4 sau ngày 15/1/2022 thì phải bố trí toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trực tiếp tại cơ quan đều đã được cấp thẻ xanh COVID, còn người có thẻ vàng COVID thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phực tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-9 thành phố, tính đến 18 giờ ngày 19/9 trên địa bàn có 337.065 trường hợp mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế công bố.

Tính đến ngày 19/9, số bệnh nhân xuất viện là 171.502 người; tổng số vaccine đã được iêm là 8.773.870 mũi./.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)