TP.HCM: Truy to nhom doi tuong lua ban 'du an ma,' chiem hang tram ty hinh anh 1Người dân căng băngrôn tố bà Trần Thị Mỹ Hiền lừa bán đất ảo. (Nguồn: Cand)

Ngày 10/11, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1970), Nguyễn Ngọc Hoàng (sinh năm 1986), Nguyễn Vũ Như Hương (sinh năm 1982), Bùi Nhật Tân (sinh năm 1987), Trần Văn Vân (sinh năm 1974), Phạm Thị Tuyết Nhung (sinh năm 1981) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trong vụ án hai Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty Hoàng Kim Land lừa bán "dự án ma."

Đây là vụ án lừa đảo do Trần Thị Mỹ Hiền (sinh năm 1963, nguyên giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia) cấu kết với các bị can cùng thực hiện.

Nhóm này đã lập ra các Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Hoàng Kim Land, không được cấp phép chủ đầu tư dự án khu dân cư. Nhóm này tìm mua những thửa đất có mục đích sử dụng đất trồng cây, đất trồng lúa, đất ở..., sau đó thỏa thuận việc mua bán và thanh toán một phần tiền, có lập vi bằng để ghi nhận sự việc mua bán.

Tuy chỉ dừng lại giai đoạn thỏa thuận mua bán, thanh toán một phần nhưng Trần Thị Mỹ Hiền đã thuê thiết kế các thửa đất thành dự án đất ở đô thị có tỷ lệ bản vẽ 1/500 hoàn chỉnh, có đầy đủ cơ sở hạ tầng như điện, cấp nước và thoát nước.

Bản vẽ chưa được gửi cho cơ quan chức năng để xin phép, phê duyệt nhưng Trần Thị Mỹ Hiền và đồng bọn vẫn thuê người quảng cáo để bán đất nền dự án dưới nhiều dạng hợp đồng khác nhau, như “hợp đồng đặt cọc," “hợp đồng góp vốn," từ đó thu tiền rồi chiếm đoạt.

Trần Thị Hồng Hạnh với vai trò là giám đốc Công ty Hoàng Kim Land đã ký 158 hợp đồng thuộc 7 dự án và 4 căn nhà để thỏa thuận chuyển nhượng nền đất thổ cư không có thật, chiếm đoạt 184 tỷ đồng. Trần Văn Vân giúp sức với Hạnh ký 14 hợp đồng.

[Bắt giam Giám đốc công ty Hoàng Kim Land để điều tra hành vi lừa đảo]

Nguyễn Ngọc Hoàng ký 4 hợp đồng với tư cách là đại diện pháp nhân của Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và 6 hợp đồng với tư cách đại diện pháp nhân của Công ty Hoàng Kim Land. Nguyễn Vũ Như Hương đại diện Hoàng Kim Land ký 1 hợp đồng. Phạm Thị Tuyết Nhung đại diện cho Đất Vàng Hoàng Gia ký 8 hợp đồng.

Đáng chú ý, trong vụ án này, Trần Thị Mỹ Hiền đóng vai trò chủ mưu đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Hoàng Kim Land lập dự án không có thật, quảng cáo gian dối để chiếm đoạt 259,2 tỷ đồng.

Trần Thị Mỹ Hiền đang được chữa bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra đối với Hiền, sau khi điều trị xong sẽ xử lý sau./.

Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)