TP.HCM tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế ra đường

Chiều tối 21/5, sau khi ghi nhận thêm ca mắc mới, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã có công văn khẩn về việc tiếp tục tạm dừng một số hoạt động dịch vụ từ 0 giờ ngày 22/5 để phòng, chống dịch COVID-19.
TP.HCM tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế ra đường ảnh 1Cơ quan chức năng đã phong tỏa hẻm 954 Quang Trung (Phường 8, quận Gò Vấp) để thực hiện công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, chiều tối 21/5, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã có công văn khẩn về việc tiếp tục tạm dừng một số hoạt động dịch vụ từ 0 giờ ngày 22/5 để phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời giao Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết.

Thành phố tạm dừng hoạt động đối với các loại hình gồm: các cơ sở vật lý trị liệu; massage; xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc; sân khấu kịch; rạp chiếu phim, trung tâm-nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; vũ trường, quán bar karaoke, hát với nhau; pub; beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga... ); các Trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn Thành phố.

Đối với phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố đi bộ Bùi Viện và các công viên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chú ý thực hiện giãn cách và hạn chế tập trung đông người.

Thành phố tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

[TP.HCM tạm dừng phục vụ tại chỗ ở các quán ăn nhỏ, vỉa hè]

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu tạm dừng hình thức phục vụ tại chỗ đối với các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; tăng cường hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến; người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Các nhà hàng, kể cả nhà hàng trong khách sạn được hoạt động nhưng phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là từ 2m trở lên, không phục vụ quá 20 người trở lên cùng một lúc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

“Ngoài việc kiểm tra trực tiếp các cơ sở kinh doanh dịch vụ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn và các nguồn thông tin khác,” Ủy ban Nhân dân Thành phố lưu ý.

Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến; không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 30 người tham dự trong một phòng. Cấm tụ tập nhiều hơn 20 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện.

Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân Thành phố nếu để xảy ra việc tập trung trên 30 người trong mỗi cuộc họp, hội nghị; chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, giải tán các điểm có tụ tập đông người không đúng theo quy định.

Đối với hoạt động giao thông vận tải, hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt: tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50 % sức chứa, không quá 20 người/chuyến, hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định…

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Công Thương chủ động rà soát, bảo đảm cung ứng hàng hóa, vật tư y tế, hàng hóa thiết yếu cho người dân. Kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại...

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 18/5 đến nay, Thành phố đã xuất hiện 6 ca nhiễm mới trong cộng đồng sau hơn 20 ngày không xuất hiện trường hợp nhiễm. Thành phố đã thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch, lấy lơn 10.000 mẫu xét nghiệm đối với các đối tượng liên quan đến các các lây nhiễm, hầu hết có kết quả âm tính và hiện nay đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Với các ca mắc mới trên, đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận có 276 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 74 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm 26%), 198 trường hợp nhập cảnh (chiếm 72,52%) và 4 trường hợp lây trong khu cách ly VNA (chiếm 1,4%)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục