TP.HCM thần tốc lấy mẫu xét nghiệm, tìm nguồn lây của 2 ca mắc mới

Ngành y tế TP.HCM đang điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến một ca nhiễm SARS-CoV-2 mới là đồng nghiệp của BN4514, đồng thời tìm ra nguồn lây nhiễm của 2 trường hợp này.
TP.HCM thần tốc lấy mẫu xét nghiệm, tìm nguồn lây của 2 ca mắc mới ảnh 1Lực lượng chức năng có mặt để xử lý phòng dịch tại chung cư Sunview Town (Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức). (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, liên quan đến ca bệnh số 4514 (BN4514), đến sáng 19/5, hơn 10.000 mẫu xét nghiệm đã được lấy tại chung cư Sunview Town và Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngành y tế cũng tiếp tục triển khai điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến một ca nhiễm SARS-CoV-2 mới là đồng nghiệp của BN4514, đồng thời tìm ra nguồn lây nhiễm của 2 trường hợp này.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã huy động 40 tổ lấy mẫu và hoàn tất việc lấy mẫu cho 10.000 người (gồm 6.000 người ở chung cư Sunview Town và 4.000 người ở Khu Công nghệ cao Thành phố).

Hiện tại đã có một số mẫu có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 4 người sinh sống cùng với BN4514 gồm vợ, mẹ và hai con.

[Trưa 19/5, ghi nhận 36 ca mắc mới COVID-19, riêng Hà Nội 9 ca]

Các bệnh viện trên địa bàn mà bệnh nhân số 4514 đã từng lui tới là Bệnh viện Vinmec Central Park, Bệnh viện thành phố Thủ Đức cũng đã khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm 26 nhân viên y tế (Bệnh viện Vinmec Central Park 12 người, Bệnh viện thành phố Thủ Đức có 16 người) tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Tất cả các nhân viên y tế này đều được cách ly và xét nghiệm tầm soát ngay, bước đầu đã âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện 2 bệnh viện tiếp tục làm xét nghiệm tầm soát cho nhân viên có tiếp xúc xa.

Sau khi phát hiện BN4514, tối 18/5, Thành phố phát hiện thêm một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 mới, là nữ, sinh năm 1987, đồng nghiệp làm chung công ty với BN4514.

Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 60 người ở cùng căn nhà cho thuê với trường hợp này. Đến sáng 19/5, tất cả 60 mẫu xét nghiệm đều có có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ngành y tế Thành phố vẫn đang đang tiếp tục truy vết những nơi người này từng đến như: tiệm tóc Tanny Vũ chi nhánh Quận 7 (A2 Đường D4 Khu Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7), tiệm tóc Tanny Vũ chi nhánh Quận 1 (76 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, Quận 1), Nhà sách Nguyễn Huệ (Quận 1)…

Đồng thời tìm thông tin của hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 5/5.

Như vậy, trong ngày 18/5, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 2 trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng gồm: 1 người cư ngụ tại chung cư SunView Town, Thành phố Thủ Đức và 1 người cư ngụ tại Quận 7. Cả hai là đồng nghiệp làm chung trong phòng làm việc tại Công ty Grove ở Quận 3.

Qua điều tra dịch tễ của hai trường hợp này, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, trường hợp tại thành phố Thủ Đức có dấu hiệu bệnh vào ngày 17/5, 4 người sống cùng nhà với bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính.

Thêm vào đó, người này có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-COV-2 âm tính vào ngày 8/5 và kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 17 và 18/5 cho thấy đang trong giai đoạn mới nhiễm bệnh.

Còn trường hợp cư ngụ tại Quận 7 đã rời Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 24/4 đi Hải Phòng và trở về Thành phố ngày 5/5 trên chuyến bay đi trên VN1179.

Người này có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống vào ngày 8/5; nghỉ làm đến ngày 11/5 thì đi làm lại. Trường hợp này có xét nghiệm kháng thể dương tính.

Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 trường hợp trên tại nơi làm việc cũng có xét nghiệm kháng thể âm tính. Điều này càng khẳng định thêm căn cứ nguồn lây là từ trường hợp cư ngụ tại Quận 7.

Sở Y tế Thành phố chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẩn trương triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục