TP.HCM: Xu ly nghiem viec truc loi tu hoat dong hien mau tinh nguyen hinh anh 1Bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: thanhnien.vn)

Ngày 7/6, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đang phối hợp với Công an thành phố, Hội Chữ thập đỏ thành phố xác minh, làm rõ vụ việc và kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với hành vi trục lợi từ hoạt động hiến máu tình nguyện.

Trước đó, theo phản ánh từ các cơ quan truyền thông, báo chí, thông qua hoạt động vận động hiến máu tình nguyện hỗ trợ bệnh nhân phẫu thuật tim tại Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh, ông Hoàng Trọng An, thành viên câu lạc bộ "Doanh nhân Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh," trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố đã thu tiền của người bệnh với danh nghĩa “bồi dưỡng” cho tình nguyện viên hiến máu.

Tuy nhiên, qua điều tra, ông Hoàng Trọng An sau khi thu tiền từ người nhà bệnh nhân đã không thực hiện “bồi dưỡng” như cam kết.

Báo cáo của lãnh đạo Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh, ông Hoàng Trọng An có mặt tại đơn vị khoảng hơn 10 năm nay với tư cách tình nguyện viên, tự nguyện giúp bệnh nhân nghèo đến khám và điều trị.

["Bác sỹ online" trục lợi từ bộ xét nghiệm và thuốc điều trị COVID-19]

Trong đợt dịch COVID-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh, ông Hoàng Trọng An đã liên hệ, vận động nhà hảo tâm giúp một số suất cơm miễn phí cho thân nhân bệnh nhân nằm nội trú và giúp hỗ trợ xe cho người bệnh về quê khi xuất viện.

Về hoạt động hiến máu tại đơn vị này, Ban Giám đốc Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, do phẫu thuật tim là phẫu thuật mất máu nhiều, luôn yêu cầu truyền máu trong lúc phẫu thuật và số lượng bệnh nhân cần mổ tại bệnh viện rất lớn, do đó đơn vị phải luôn đảm bảo cung ứng nguồn máu cho người bệnh được phẫu thuật.

Ngoài nguồn máu nhận từ Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu-Huyết học, Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh chủ động vận động thêm người thân bệnh nhân hiến máu. Đối với trường hợp bệnh nhân không có người thân hiến máu sẽ nhờ vào tình nguyện hiến máu, hoàn toàn không yêu cầu phải bồi dưỡng cho người hiến máu.

Giám đốc Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh cũng khẳng định, việc hiến máu không ảnh hưởng đến lịch phẫu thuật, bệnh viện luôn đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người bệnh. Qua sự việc này, lãnh đạo Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh sẽ củng cố, tăng cường quản lý và giám sát chặt chẽ người đến làm công tác thiện nguyện tại đơn vị.

Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp với Công an thành phố, Hội Chữ thập đỏ thành phố xác minh, kiểm tra làm rõ vụ việc và kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những người cố tình vi phạm.

Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Truyền máu - Huyết học tổ chức đảm bảo cung ứng máu cho bệnh nhân phẫu thuật tại đơn vị, chỉ thực hiện hiến máu, lấy máu tại chỗ trong trường hợp tối khẩn cấp.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn rà soát, chấn chỉnh và tăng cường giám sát hoạt động thiện nguyện tại đơn vị, đảm bảo đúng theo quy định pháp luật nhằm tránh trường hợp tương tự có thể xảy ra./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)