Tra Vinh: Gan 545 ty dong binh on thi truong Tet Nguyen dan hinh anh 1Người dân mua sắm tại siêu thị Vinmart. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Theo Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh, thực hiện kế hoạch bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, đơn vị đã vận động các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng tiện tích… trên địa bàn tỉnh tham gia dự trữ hàng hóa, với tổng số tiền gần 545 tỷ đồng.

Các mặt hàng dự trữ gồm: gạo, thịt, bánh, kẹo, sữa, mỳ, khí đốt, xăng dầu…; trong đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh đồng ý hỗ trợ cho 4 doanh nghiệp vay vốn tổng số tiền gần 45 tỷ đồng, với lãi suất 4%/năm để dự trữ các mặt hàng lương thực, thực phẩm, khí dầu mỏ hóa lỏng nhằm tạo điều kiện cho người tiêu dùng có cơ hội mua hàng hóa thiết yếu với giá thấp hơn giá thị trường từ 5-15%.

Ông Phạm Văn Tám, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh cho biết, do ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi, dự báo nguồn thịt lợn phục vụ Tết Nguyên đán này sẽ giảm mạnh.

[Thủ tướng chỉ thị các biện pháp bảo đảm đón Tết vui tươi, an toàn]

Theo báo cáo của Cục Thống kê Trà Vinh, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh hiện chỉ còn hơn 193.000 con, giảm gần 126.000 con so với cùng kỳ năm trước.

Do vậy, để đảm bảo đủ nguồn thịt lợn phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở Công Thương tỉnh đã vận động các doanh nghiệp dự trữ thịt lợn đảm bảo đảm ứng nhu cầu của người dân trong tỉnh, nên sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hụt.

Các Siêu thị Coopmart, Vinmart, chuỗi cửa hàng Bách hóa Xanh cho hay, đến nay, đã có phương án dự trữ nguồn thịt lợn phục vụ Tết, với hơn 30 tấn.

Trường hợp nhu cầu thị trường tăng, các hệ thống siêu thị sẽ điều phối nguồn thịt lợn từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận để đảm bảo đủ phục vụ người dân trong tỉnh./.

Thanh Hòa (TTXVN/Vietnam+)