Bà con nông dân trồng thanh long ruột đỏ ở Trà Vinh rất phấn khởi khi loại trái cây do mình trồng đã chính thức được xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Ông Nguyễn Văn Thân, tổ trưởng Tổ hợp tác thanh long ruột đỏ Đức Mỹ - người tiên phong đưa cây thanh long ruột đỏ về vùng đất này cho biết ông vừa xuất lô hàng thứ ba gần 1 tấn thanh long ruột đỏ trong tổng số 4 tấn theo hợp đồng sang Mỹ.

Với diện tích 2 ha, ông trồng 2.500 gốc thanh long ruột đỏ, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 6 tấn, với giá bán từ 15.000đ -25.000 đ/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Theo ông Võ Văn Hạnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, trong thời gian tới, chính quyền xã Đức Mỹ sẽ phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tỉnh tạo điều kiện để thành lập hợp tác xã thanh long ruột đỏ, mở các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác thanh long đảm bảo chất lượng xuất khẩu cho bà con nông dân có nhu cầu.

Tổ hợp tác thanh long ruột đỏ ấp Đại Đức sẽ làm thủ tục đăng kí thương hiệu.

Hiện tỉnh Trà Vinh có hơn 60 ha thanh long ruột đỏ được trồng tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần và Châu Thành. Riêng xã Đức Mỹ, huyện Càng Long có hơn 23 ha.

Để thanh long ruột đỏ Trà Vinh đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước, các ngành chức năng cần sớm tổ chức rút kinh nghiệm mô hình, kinh nghiệm chọn giống, kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, mở rộng diện tích gieo trồng và nâng cao chất lượng sản phẩm ./.

Lê Hiền-Thanh Hòa (TTXVN)