Trang trong Le vieng nguyen Tong Bi thu Le Kha Phieu tai Thuy Si, Duc hinh anh 1Cán bộ, nhân viên Phái đoàn Việt Nam và một số cán bộ làm việc tại các cơ quan tại Geneva kính viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. (Ảnh: Nguyễn Thị Tố Uyên/TTXVN)

Sáng 14/8 (giờ địa phương), Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu trong bầu không khí trang nghiêm và thành kính.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, sau phút mặc niệm trước di ảnh nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Lê Thị Tuyết Mai đã thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Việt Nam đã bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của một người chiến sỹ cách mạng, nhà lãnh đạo ưu tú của Đảng và nhân dân Việt Nam.

Trong những năm tháng hoạt động cách mạng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và đổi mới, hội nhập quốc tế ngày hôm nay, đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Cán bộ các cơ quan đại diện và các cá nhân đã lần lượt ghi dòng lưu bút vào Sổ tang với nỗi niềm riêng trong tiếc thương dâng trào.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chia sẻ: "Với 89 năm tuổi đời, 71 năm tuổi Đảng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã trọn đời phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Nhân dân ta, là tấm gương một quân nhân, một nhà lãnh đạo mẫu mực, chân chính. Mọi người có mặt tại đây bày tỏ những tình cảm sâu sắc kính viếng tiễn đưa. Đồng chí mất đi nhưng tinh thần, ý chí và tấm gương của Đồng chí sẽ còn sống mãi. Toàn thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại Geneva nguyện tiếp tục đoàn kết một lòng, phấn đấu xây dựng tập thể Phái đoàn vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và Nhà nước đã tin cậy giao phó.

Ngay sau khi Sổ tang chính thức được mở tại trụ sở Phái đoàn Việt Nam, các Đại sứ Trưởng phái đoàn các nước và bạn bè quốc tế, đại diện các Tổ chức quốc tế tại Geneva như Văn phòng Liên hợp quốc, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới cùng bà con kiều bào tại Thụy Sĩ đã đến trụ sở Phái đoàn Việt Nam tại Geneva để bày tỏ tình cảm thành kính chia buồn với nhân dân Việt Nam và gia đình nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong lưu bút tại Sổ tang ở Phái đoàn, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Lào tại Geneva Kham-Inh Khitchadeth đã ghi: "Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người bạn thực sự trong lúc cần thiết với những nỗ lực không mệt mỏi để củng cố mối quan hệ đặc biệt và gần gũi giữa Việt Nam và Lào."

Phát biểu tại Lễ viếng, Đại sứ Kham-Inh Khitchadeth cho rằng trong sâu thẳm ký ức của nhân dân Lào luôn ghi nhớ những đóng góp vô giá của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu góp phần xây dựng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị bền vững giữa hai nước.

Trong ngày 14/8, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước tại Geneva như Campuchia, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Malaysia, Myanmar, Trung Quốc… cũng đã đến Phái đoàn Việt Nam viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và ghi Sổ tang chia buồn.

Cũng trong ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Bern (Thụy Sĩ) đã tổ chức Lễ viếng và ghi Sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, Đại sứ Lê Linh Lan cùng các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại sứ Lê Linh Lan đã đọc Thông cáo đặc biệt và lời tiễn biệt Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, người đã có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và ngành ngoại giao nói riêng.

Nhiều Đại sứ, Đại biện các nước, Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao, Đại sứ các nước ASEAN, Triều Tiên, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ và nhiều kiều bào đã đến viếng và ghi Sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại diện của đảng Lao động Thụy Sĩ, Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam đã thành kính chia buồn với nhân dân Việt Nam và gia đình nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với những tình cảm tôn kính và sâu sắc nhất.

[Xúc động những dòng tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu]

Đại sứ quán cũng nhận được thư, điện chia buồn của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Thụy Sĩ và Đại sứ các nước như Venezuela, Italia, Tây Ban Nha, Nga, Cameroon, Monaco, Indonesia, Kuwait, Hà Lan, Liban.

Phái đoàn Việt Nam tại Geneva và Đại sứ quán Việt Nam tại Bern tổ chức Lễ viếng, mở Sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong cả thứ Sáu ngày 14/8 và thứ Hai ngày 17/8.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, sáng 14/8 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã treo cờ rủ và trang trọng tổ chức lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong không khí thành kính và trang nghiêm, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Berlin đã thắp hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Thay mặt Đại Sứ quán, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã ghi Sổ tang, bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện đối với đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí Thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà lãnh đạo, nhà chính trị, quân sự xuất sắc, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sáng cùng ngày, Vụ trưởng Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao Đức, ông Andreas Zimmer, đã thay mặt Tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao Đức tới viếng và ghi sổ tang tại Đại sứ quán.

Đại sứ, Tham tán Công sứ các nước ASEAN như Lào, Campuchia, Myanmar, Malaysia, Thái Lan... cũng đã đến viếng, ghi số tang tôn vinh những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí Thư trong việc thắt chặt tình hữu nghị, sự hợp tác của Việt Nam với các nước, đồng thời bày tỏ niềm tiếc thương và sự chia sẻ sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu.

Đại diện Ban chấp hành Hội hữu nghị Đức-Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức cùng nhiều tổ chức hội đoàn người Việt và bà con cộng đồng cũng đã tới viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong ngày đầu tiên mở sổ tang điện tử, Đảng Cộng sản Đức, Đại sứ quán nhiều nước tại Berlin như Nhật Bản, Trung Quốc, Tunisia, Nicaragua, Kazachstan, Madagascar,... và một số bạn bè Đức cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Để tưởng nhớ đồng chí Lê Khả Phiêu, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức mở sổ tang điện tử trong các ngày 14 và 17/8.

Trang trong Le vieng nguyen Tong Bi thu Le Kha Phieu tai Thuy Si, Duc hinh anh 2Đại sứ Vũ Anh Quang viết sổ tang tại lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Vương quốc Bỉ. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Bỉ chiều 14/8 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại Công quốc Luxembourg và Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại lễ viếng, Đại sứ Vũ Anh Quang đã đọc điếu văn ôn lại sự nghiệp hoạt động cách mạng và quá trình công tác của đồng chí Lê Khả Phiêu, nêu bật những công lao to lớn và cống hiến xuất sắc của đồng chí với sự nghiệp Cách mạng của Đảng và dân tộc.

Đại sứ ca ngợi những đóng góp quan trọng của đồng chí Lê Khả Phiêu trong giai đoạn Việt Nam triển khai nhiệm vụ đẩy mạnh công cuộc Đổi mới.

Đại sứ nhấn mạnh, trong lĩnh vực đối ngoại, đồng chí Lê Khả Phiêu đã có những đóng góp có giá trị tới ngày hôm nay, đặc biệt trong quan hệ với các nước lớn và các nước láng giềng, góp phần mở rộng hơn quan hệ đối ngoại, khẳng định Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới.

Trong không khí thành kính, Đại sứ Vũ Anh Quang cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam, và đại diện bà con Việt kiều đang sinh sống, học tập tại địa bàn đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Các đại diện của Tổng hội người Việt tại Bỉ, sinh viên Việt Nam tại Bỉ đã ghi sổ tang, bày tỏ đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong bối cảnh tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp tại Bỉ, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ mở sổ tang viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, với thời gian trong 2 ngày 17-18/8 dành riêng cho các Cơ quan đại diện phái đoàn ngoại giao của Bỉ, EU và của các nước đóng tại Bỉ./.

PV (TTXVN/Vietnam+)