Tranh cua danh hoa Nigeria ban duoc hang trieu USD nho Google hinh anh 1Bức họa "Christine" của danh họa Ben Enwonwu. (Ảnh: Quartz)

Một bức tranh của danh họa tài ba người Nigeria Ben Enwonwu - "cha đẻ" của chùm tranh được mệnh danh là "Nàng Mona Lisa châu Phi" , đã được bán với giá 1,1 triệu euro (khoảng 1,4 triệu USD) tại nhà đấu giá Sotheby's ở London (Anh) ngày 15/10, sau khi chủ sở hữu bức tranh lên Google tra cứu về tên tác giả được ký trên tranh và nhận ra giá trị của bức tranh.

Bức họa "Christine" đã được treo im lìm tại nhà của một người làm nghề trông giữ trẻ trong hàng chục năm qua, kể từ khi bức vẽ được hoàn thành ở thủ đô Lagos của Nigeria vào năm 1971. Nhà đấu giá Sotheby's cho biết gia đình người chủ sở hữu tranh không hay biết về giá trị của bức tranh cũng như tên tuổi của người vẽ ra nó. Sau đó, họ lên Google tra cứu và được dẫn tới trang định giá trực tuyến miễn phí của Sotheby's. Bức tranh cuối cùng đã được bán với giá cao hơn gấp 7 lần so với ước tính của ban tổ chức.

"Christine" ra đời trước tác phẩm mang tên "Tutu" khắc họa chân dung công chúa Adetutu "Tutu" Ademiluyi của Vương quốc Ife (thuộc bộ tộc Yorruba ở phía Tây Nam Nigeria) vào năm 1974. Bức tranh này mới được tìm thấy tại một căn hộ ở London sau nhiều thập kỷ thất lạc.

Bức chân dung nàng công chúa Tutu được xem là một biểu tượng quốc gia của Nigeria. Tiểu thuyết gia từng đoạt giải Văn học Booker Ben Okri đã ví bức tranh này như bức Mona Lisa phiên bản châu Phi. Danh họa Ben Enwonwu qua đời năm 1994. Ông được xem là nghệ sĩ bậc thầy của trường phái mỹ thuật hiện đại ở Nigeria./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)