Trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 2: Nhân lên giá trị tri thức

Giải thưởng Sách Quốc gia được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức từ năm 2018 càng khẳng định giá trị sách đối với đời sống xã hội.
Trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 2: Nhân lên giá trị tri thức ảnh 1Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải A cho các tác giả đoạt giải. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2, do Hội Xuất bản Việt Nam và Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia tổ chức, đã diễn ra tối 26/12 tại Hà Nội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng dự buổi lễ.

Hai giải A đã được trao cho 2 bộ sách: "Động vật chí Việt Nam (từ tập 26 đến tập 31) và "Thực vật chí Việt Nam" (từ tập 12 đến tập 21); "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" (gồm 2 tập tổng quan và 10 tập chuyên khảo sâu).

Ban tổ chức cũng đã trao 13 giải B, 12 giải C cho các cuốn sách, bộ sách xuất sắc đoạt giải.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh để có được bước tiến vĩ đại, con người cần có tri thức và sách là kho tàng tri thức của nhân loại.

Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: "Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn. Làm nhà báo, nhà văn lại càng phải đọc"...

Mọi sự thành công của con người đều nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kinh nghiệm của bản thân với tri thức học được trong cuộc sống, trong trường và trong sách vở. Để có được cuốn sách tốt, không thể thiếu vai trò của các tác giả, đội ngũ biên tập viên, người làm sách của các nhà xuất bản, công ty in ấn, phát hành.

Theo ông Võ Văn Thưởng, ở Việt Nam, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hoạt động xuất bản đã có những thành tựu đáng kể; phong trào đọc sách có bước phát triển đáng mừng; công tác quảng bá sách được chú trọng; các tác giả, tác phẩm xuất sắc được trân trọng trao giải thưởng nhiều ý nghĩa.

Giải thưởng Sách Quốc gia được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức từ năm 2018 càng khẳng định giá trị sách đối với đời sống xã hội; khuyến khích, tôn vinh các tác giả, dịch giả, nhà nghiên cứu, sáng tác, sưu tầm, các nhà xuất bản, các đơn vị làm sách.

Để sách đến với bạn đọc, lan tỏa, nhân lên những giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội còn là một yêu cầu, thách thức lớn, đòi hỏi nỗ lực cố gắng nhiều hơn.

Cùng với việc tôn vinh những thành quả to lớn của các nhà khoa học, các tác giả, dịch giả, đội ngũ những người làm sách, cần có biện pháp để nâng tầm giá trị cho mỗi cuốn sách đoạt giải để tương xứng với kỳ vọng của đông đảo bạn đọc, trở thành tài sản tinh thần quý giá trong mỗi gia đình, cộng đồng, ông Võ Văn Thưởng nói.

Thời gian tới, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc quy trình tuyển chọn, xét giải, cần chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, nhằm huy động nhiều hơn nữa sự tham gia của các nhà xuất bản, nhà sách, các tác giả, cũng như sự hỗ trợ, đồng hành của các doanh nghiệp, để Giải thưởng Sách Quốc gia trở thành một trong những giải thưởng uy tín hàng đầu trong các giải thưởng của báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ.

[Giải thưởng Sách Quốc gia vinh danh các tác phẩm giàu tính ứng dụng]

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam cần tuyên truyền rộng rãi hơn nữa các tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, mang đến niềm vinh dự, sự tự hào, giá trị tinh thần to lớn cho các tổ chức, cá nhân nhận giải thưởng; cổ vũ khích lệ quá trình sáng tạo, cống hiến của đội ngũ tác giả, dịch giả, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và những người làm sách.

Báo cáo về giải thưởng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia Hoàng Vĩnh Bảo cho biết Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2 có 42 nhà xuất bản tham gia với 355 cuốn sách cho 259 tên sách.

Các Hội đồng chấm sơ khảo, chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan, lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

Trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 2: Nhân lên giá trị tri thức ảnh 2Đại biểu tham quan quầy trưng bày sách đoạt giải. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Những cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá các tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng, phù hợp với xu thế hội nhập.

Giải thưởng Sách Quốc gia gồm 3 mức giải (A, B và C) trao cho 5 mảng: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học xã hội và nhân văn; Văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục